Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Bệnh nấm phổi trên gà nguyên nhân do đâu? Cách chữa trị dứt điểm?


Gà đá bị bệnh có thể là điều mà mọi kê sư đều lo sợ. Vậy nên hãy học hỏi thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể trở thành “bác sĩ tại gia” cho những chú chiến kê đá gà trực tiếp của bạn. Bệnh nấm phổi trên gà là gì? Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh ra sao? Phương pháp nào điều trị bệnh hiệu quả và nó có thực sự nguy hiểm? Tham khảo ngay.

Bệnh nấm phổi trên gà là gì?

Nguyên nhân

Bệnh nấm phổi ở gà do nấm Aspergillus fumigatus, Aflavus, A.niger gây ra. Khi gà hít phải, những bào tử này sẽ xâm nhập vào phổi gà và khiến gà bị bệnh. Nguyên nhân có thể là từ mẹ sang con, do máy ấp trứng bị nhiễm nấm, chất độn chuồng hoặc thức ăn hàng ngày không đảm bảo vệ sinh – để quá lâu nên chuyển sang nấm mốc,…

Triệu chứng nhận biết bệnh nấm phổi trên gà

Để biết đám gà đá của bạn có đang mắc bệnh nấm phổi hay không, có thể dựa vào một trong triệu chứng như:

– Khó khăn trong quá trình hô hấp. Khi hít thở phát ra tiếng khò khè hay có hành động vươn cổ ra, há mỏ để thở.

– Mũi chảy nước.

– Gà ủ rũ, lờ đờ, thường ngủ lịm.

– Chậm lớn, giảm cân, lông rụng nhiều nhưng không phải do quá trình thay lông.

bệnh nấm phổi trên gà

Triệu chứng nhận biết

Ngoài ra thì còn có một biểu hiện rất dễ đoán đó là hai mắt sưng phồng, liên tục chảy nước mắt. Nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả có thể dẫn đến mù.

Từ khi phát bệnh, chỉ sau 1 – 2 ngày gà sẽ tử vong. Bệnh nấm phổi trên gà thường xảy ra ở gà 1 – 2 tuần tuổi, tỷ lệ chết cao.

Hướng dẫn điều trị bệnh nấm phổi xảy ra ở gà

May mắn là bệnh này có thuốc điều trị, do đó khi phát hiện thấy chiến kê của bạn có những dấu hiệu bất thường, cần chẩn đoán đúng bệnh rồi tiến hành điều trị theo cách sau.

Trộn Quixalus với thức ăn, theo tỷ lệ 1g/1kg, cho gà sử dụng liên tục trong vòng 7 – 10 ngày. Ngoài ra kết hợp thêm Gentian violet và Propionis axit, với tỷ lệ 0.5 – 1.5g/ kg thức ăn. Thiabendazone – 0.1g/kg thức ăn.

Kiên trì áp dụng cách trên tối thiểu 5 – 10 ngày liên tiếp, đến khi gà giảm các triệu chứng. Đừng quên bổ sung thêm đường glucoza và vitamin C vào nước uống để giải độc cho chiến kê.

bệnh nấm phổi trên gà

Bio-Fungicide Oral – Thuốc đặc trị bệnh nấm phổi ở gà

Hoặc bạn có thể dùng thuốc đặc trị bệnh nấm phổi ở gà như Bio-Fungicide Oral hoặc Bio-Neo.Nysta. Kết hợp thêm Sulfat đồng 0.25% vào nước uống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Trong trường hợp gà xuất hiện tình trạng bại huyết thì tiêm thêm Bio-Ceptiofur hoặc Bio-Ceftri-Bactam.

Chú ý phòng bệnh nấm phổi trên gà qua những chi tiết nhỏ nhặt

Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh nấm phổi trên gà, chắc hẳn bạn đã thấy môi trường sinh sống không đảm bảo, thức ăn không vệ sinh,… chính là điều mà bạn cần phải đề phòng. Vậy nên chỉ cần chú ý những vấn đề này thì nguy cơ giảm thiểu bệnh là rất cao.

Muốn phòng bệnh nấm phổi ở gà, hãy lưu ý một số vấn đề như:

– Dọn dẹp vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ theo định kỳ, sát trùng chuồng trại, thay chất động thường xuyên.

– Thức ăn không nên cho quá nhiều, vừa lãng phí lại dễ bị nấm mốc. Thường xuyên thay thức ăn, vệ sinh khay ăn khay uống.

– Nếu sử dụng máy ấp trứng hãy vệ sinh nghiêm ngặt qua từng lứa.

– Thường xuyên sử dụng dung dịch formol 2 – 3% đồng sulfat (CuSO4) 1% để sát trùng, diệt nấm mốc ở chuồng.

– Hạn chế người lạ cũng như vật nuôi ra vào chuồng.

– Tăng cường bổ sung chất đề kháng để gà khỏe mạnh hơn, vượt qua bệnh tật.

bệnh nấm phổi trên gà

Đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi

Bệnh nấm phổi ở gà ít khi xảy ra nếu như kê sư đảm bảo chuồng nuôi cũng như chế độ dinh dưỡng đảm bảo. Dù vậy kê sư cũng nên trữ sẵn thuốc trong nhà để có thể kịp thời sử dụng nếu phát hiện. Hy vọng bạn đọc đã có thêm các thông tin hữu ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]