Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Các thuật ngữ trong đá gà mà ai cũng nên biết và hiểu rõ


Các thuật ngữ trong đá gà dù không nhiều nhưng cũng khiến không ít người “lắc đầu” vì không hiểu. Dù bạn là kê sư nuôi gà đá hay đơn giản là theo dõi các trận đá gà trực tiếp, cũng cần nắm rõ các thuật ngữ dưới đây, để dễ dàng trong việc trải nghiệm. Nhất là khi ai nói một vấn đề nào đó, bạn cũng dễ hình dung hơn.

Các thuật ngữ trong đá gà – Phương pháp nuôi

Vần hơi, xô hơi, đi hơi,…

Vần hơi, xô hơi, đi hơi hay xoay hơi, quần hơi,… đều có chung một cách hiểu giống nhau, nghĩa là việc chuẩn bị cho gà trước khi bắt đầu luyện tập.

Thông thường vần hơi được khuyến cáo nên bắt đầu từ giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi, hoặc trễ hơn 9 – 10 tháng tuổi.

Cách áp dụng rất đơn giản, cần bịt mỏ và cựa của gà lại, để cả hai không làm tổn thương nhau trong quá trình tập luyện. Cách tập này hướng gà tăng thể lực ở phần chân và cổ cũng như sức bền.

các thuật ngữ trong đá gà

Vần hơi

Chạy lồng

Đây cũng là một bài tập dễ nhận thấy khi nuôi gà đá, cách huấn luyện bắt đầu bằng việc, dùng một chiếc lồng ụp một con gà đá cùng chạng với chiến kê của bạn. Tiếp tục úp thêm một cái lồng lớn bên ngoài, mục đích để hai chiến kê (bên trong lồng và ngoài lồng) không thể cọ mỏ nhau.

Thay vào đó gà ở bên ngoài sẽ tìm cách chui vào lồng bằng cách chạy quanh lồng. Bài tập này chủ yếu tập cho đôi chân rắn chắc, đá có lực hơn.

>>> Xem thêm: Gà không ăn thóc: Nguyên nhân và cách điều trị

Các thuật ngữ trong đá gà – Phương pháp huấn luyện

Tiền biệt dưỡng

Tiền biệt dưỡng hay Pre-conditioning được hiểu là giai đoạn trước khi biệt dưỡng của chiến kê. Các kê sư cần tiến hàng om bóp cho gà, hoặc cho sử dụng rượu thuốc để tăng sức dẻo dai cũng như cường tráng, mục đích là để khi vào trận đấu sẽ giành được ưu thế.

Biệt dưỡng

Biệt dưỡng – Conditioning, ý chỉ giai đoạn gà sau khi đi đá về. Đây là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng mà các kê sư phải chú tâm. Bởi, rất có thể chiến kê của bạn sẽ bị thương bên trong, ngậm phải máu mà chưa nhả ra được.

các thuật ngữ trong đá gà

Giai đoạn biệt dưỡng rất quan trọng sau khi thi đấu

Cần phải tiến hành xử lý những vết thương bên ngoài và kiểm tra bên trong, trị tang, vỗ hen,… Nếu gà có dấu hiệu bị thương nặng, rách da,.. cần phải điều trị chuyên sâu hơn, có bác sĩ hỗ trợ.

Ốp gà

Ốp gà – Poiting, giai đoạn này là sau biệt dưỡng, có thể hiểu đơn giản là thời điểm mà gà đã lấy sức trở lại, tăng pin, tăng bo và sẵn sàng cho trận đá kế tiếp.

Lưu ý là trong giai đoạn này chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, bên cạnh đó đừng quên áp dụng chế độ luyện tập phù hợp.

Các thuật ngữ trong đá gà – Giai đoạn thi đấu

Thảy gà

Có nhiều nơi còn gọi tắt là bay, ý chỉ hành động kê sư bồng gà lên cao cách mặt đất một khoảng nhất định (Tầm 1m), sau đó thả để gà bay, đạp cánh và tiếp đất. Việc làm này thường được nhiều người áp dụng để kiếm tra sức bền của cánh và chân của chiến kê.

các thuật ngữ trong đá gà

Thả gà

Hất gà

Cũng có thể hiểu tương tự như việc thả gà, nhưng khác biệt ở chỗ độ cao thả gà chỉ khoảng 50cm mà thôi.

Sau khi dơ gà lên độ cao tương ứng thì hất gà bay lên để nó rơi tự do. Mục đích là kiểm tra thế tiếp đất và phần đầu gà ra sao.

Phía trên là các thuật ngữ trong đá gà bạn rất hay gặp phải, hy vọng rằng với những chia sẻ mà chúng tôi đã nói ở trên bạn đọc sẽ có những kiến thức hữu ích.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]