Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Cách chọn gà chọi mào cờ tốt nhất


Gà chọi mào cờ là loại gà được rất nhiều các sư kê yêu thích. Ngoài lối đá giỏi, chủ kê nếu biết cách chăm sóc gà tốt thì gà sẽ khỏe mạnh và giành được phần thắng.

Mào gà có rất nhiều loại và có nhiều hình dạng khác nhau. Nhìn vào mỗi loại mào và hình dạng mào, các sư kê có thể xem được tướng và lối đá của gà chọi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về gà chọi mào cờ, các sư kê có thể tham khảo.

Nhận dạng gà chọi mào cờ

Gà mào cờ hay còn được gọi là gà mồng cờ có hình dạng giống như gà mái lá, kéo dài từ cuối mỏ cho đến đỉnh đầu. Mồng cờ thường dẹt, mỏng và dựng đứng. 

Dạng mồng này khá mềm và nhẵn nhụi, phía trên được chia thành nhiều chóp, có khoảng 5- 6 chóp mỗi mồng. Phần chóp ở giữa là cao nhất sau đó thấp dần sang hai bên.

những loại mào gà chọi

Chọn gà mào cờ như thế nào là tốt nhất

Gà chọi có mà cờ được coi là gà có lối đá tốt và được các sư kê ưa thích. Tuy nhiên, nhiều mồng gà thường bị đổ hoặc nhăn nhúm, điều này ảnh hưởng đến tướng gà. 

Để chọn được con gà chọi có mào cờ tốt nhất thì các sư kê chú ý những điểm sau:

 • Gà chọi có mồng cờ dựng đứng, thẳng tắp  không bị đổ được coi là đẹp và có tướng tốt, đá hay và nên chọn.
 • Gà chọi có màu chân, mỏ và mắt giống nhau được các dân gà sành cho là rất tốt.
 • Cần gà ngắn và tròn đa số đều là các giống gà có thế thần tốt. Đặc biệt có thêm mào cờ thì giống gà này được coi là nhậm mỏ.

Các dạng mào gà khác

 • Mào trà: loại mào này có kích thước rộng và dày, mặt trên mào có các chóp gai mọc lởm chởm và hơi phồng. Đây cũng là giống gà tốt và nên chọn.
 • Mào dâu: loại mào này khá thấp, được chia thành 3 khía, khía ở giữa cao nhất còn hai khía còn lại thì hướng ra hai bên. Trên đỉnh mỗi khía thường trơn lì hoặc có những gai nhỏ bên trên. Gà có mào bị đổ thì không nên chọn.

gà chọi mào cờ

 • Mào chạc: hình dạng khá đơn giản, chia thành 2 nhánh và hơi phồng lên. 
 • Mào trích: hình dạng thấp, nhỏ gọn, bề mặt phẳng, trơn tru. Đây là loại mồng được nhiều sư kê ưa chuộng vì không làm che mất tầm nhìn của gà.
 • Mào vua: có hình dáng như chiếc vương miện, có rất nhiều chóp mồng mọc thành một hình tròn. Mào có chóp mọc bên trong “vương miện” thì bị coi là phá tướng, không nên chọn.
 • Mào đậu: loại mào này khá nhỏ gọn, đầu mào ngả nhiều về phía trước và kéo dài từ mỏ cho đến không quá đỉnh đầu.
 • Mồng ác: có chiều dài nhỏ hơn chiều rộng, có hình dạng gần tròn và hơi phồng lên. Trên đỉnh mồng có nhiều nếp gấp, xen kẽ những răng cưa nhỏ nằm ở trước mồng và giữa mồng. 
 • Mào óc: đây là loại mồng được tạo thành từ 2 gen trội của mào trà và mào dâu. Mồng óc có hình dạng khá rộng, có nhiều nếp nhăn trông giống như quả óc chó.

Cách bảo vệ gà chọi mào cờ

Trong thời tiết lạnh, ngoài việc ủ ấm cho gà, bạn nên sử dụng keo parafin bôi vào mồng gà để hạn chế tình trạng mồng gà bị đông cứng khi gặp nhiệt độ thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê.

Ở nhiều nơi, người ta thường cắt mồng gà và tích gà để bảo vệ mồng gà đồng thời làm cho gà đá sung. Tuy nhiên, việc cắt mồng gà đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến tướng gà và sức khỏe của gà.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về gà chọi mào cờ cho các độc giả có niềm đam mê với đá gà. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho các sư kê.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]