Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Cách chọn mồng gà chọi đẹp cực hay


Biết cách chọn mồng gà chọi đẹp sẽ là một chiến thuật giúp cho các sư kê có được một chiến kê tiềm năng và đảm bảo giành chiến thắng.

Mồng gà có rất nhiều dạng khác nhau, do đó chính điều này lại giúp phân biệt được giống gà đó có tốt hay không. Tuy nhiên nhiều người không biết chọn đâu là loại mồng gà chọi đẹp. Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực.

Mồng gà là gì

Mồng gà hay còn gọi là mào gà. Đây là phần thịt mọc trên đỉnh đầu của gà, có màu đỏ, kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Tuy nhiên, mồng gà trống thường có màu tươi hơn mồng gà mái. 

Mỗi giống gà chọi sẽ có một loại mồng khác nhau. Chẳng hạn như mồng vua là biểu tượng cho giống gà Buttercup, mồng óc là đặc điểm của giống gà ác Silkie,… Vì thế, để chọn được giống gà có tốt hay không, người ta thường chọn mồng gà chọi đẹp. Nhờ đó, có thể biết được lối đá và đặc tính của nó. Đây là một trong những yếu tố xem tướng gà chọi hay nhất của những dân “sành nghề”.

Các loại mồng gà và cách chọn mồng gà chọi 

cách xem mồng gà chọi đẹp

 

  • Mồng lá 

 

Đây là loại mồng rất phổ biến ở các giống gà chọi. Mồng gà lá thường dựng đứng, rất dẹt và mỏng, kéo dài từ mỏ gà cho đến đỉnh đầu. Mồng này khá mềm và nhẵn nhụi, thường chia thành các chóp mồng, thường thì có từ 5-6 chóp. Ở giữa cao nhất và thấp dần ra hai phía. Mồng gà trống thường dày hơn và kích cỡ to hơn so với gà mái. 

Tuy nhiên, theo như các dân gà sành cho biết thì mồng gà mà đổ hoặc siêu vẹo 

thì được coi là không phải tướng tốt, không nên chọn.

 

  • Mồng dâu

 

Mồng này thường gặp ở một số giống gà như Brahma, Sumatra, Buckeyes,… 

Loại mồng dâu này dày hơn so với các mồng khác, được chia thành ba khía và cũng có mồng chóp trên mỗi đỉnh khía. 

Mồng dâu thường thẳng đứng, kéo dài từ cuối mỏ cho đến đỉnh đầu và phần cuối mồng còn chĩa ra ngoài và hơi hướng lên bên trên.

Lưu ý là loại mồng gà nào có xu hướng hơi ngả sang bên thì không nên chọn.

 

  • Mồng trà

mồng gà chọi đẹp

 

Loại mồng này khá dày và rộng, kéo dài từ giữa mỏ cho đến đỉnh đầu. Có rất nhiều chóp trông như những chiếc gai nhỏ lổm chổm ở bên trên. Phần đầu mồng là phồng to nhất sau đó thon lại về cuối. 

Đuôi mồng có rất nhiều hình dáng khác nhau, có thể là ngóc lên như giống gà Hamburg, nằm ngang như giống gà Rosecomb Leghorn hoặc cong xuống như Wyandotte,…

 

  • Mồng vua

 

Mồng vua có hình dạng như một chiếc vương miện, mọc từ mỏ cho đến đỉnh đầu, có gai mồng mọc xung quanh và tạo thành một vòng tròn. Đây là loại mồng gà chọi đẹp, đá hay nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, một số con gà chọi lại mọc một chóp mồng gà ở bên trong “vương miện”. Điều này được coi là phá tướng và không tốt, không nên chọn. 

 

  • Mồng chạc 

 

Mồng chạc có hình dáng rất đơn giản,  phồng lên ở trên đầu và chia thành hai nhánh nhỏ giống như hai nhánh sừng nối với nhau. Loại mồng này không xuất hiện nhiều, thường có ở các giống gà như Houdan, Polish, sultan,…

 

  • Mồng trích 

 

Đặc thù của mồng trích là khá thon gọn, không chia thành các nhánh nhỏ như các mồng khác, tuy nhiên lại hơi phồng lên và xù xì. Đây là loại mồng được nhiều sư kê ưa chọn vì nó không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của chiến kê.

Trên đây là một số loại mồng gà chọi đẹp mà các sư kê nên chọn và những lưu ý khi chọn mồng. Còn rất nhiều cách để chọn được các giống gà tốt, hãy cân nhắc và thật tinh ý để lựa chọn được giống gà tốt nhất.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]