Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Cách điều trị gà đá bị lác: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa


Khi bị lác, bộ phận dễ nhận biết nhất ở gà chiến là đầu và mặt. Anh em nuôi gà có thắc mắc cách điều trị gà đá bị lác, nguyên nhân dẫn đến bệnh và dấu hiệu nhận biết không?… Nếu vậy hãy dành chút thời gian tham khảo ngay trong bài viết này.

>>> Xem thêm: Quy trình vệ sinh chuồng gà phòng bệnh tự túc hiệu quả cao

Bệnh lác ở gà là gì? Nguyên nhân do đâu?

Bệnh lác mặt ở gà do nấm mốc gây ra. Khi nhiễm bệnh tốc độ lây lan cực nhanh. Ban đầu có thể là những chấm trắng nhỏ, sau đó sẽ lớn dần, mật độ dày hơn. Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối thì sẽ xuất hiện những vết sưng đỏ, gà bỏ ăn bỏ uống, thậm chí là dẫn đến suy, chảy máu rồi chết dần.

cách điều trị gà đá bị lác

Biểu hiện gà bị lác

Theo Ông bà xưa cho biết, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nấm mốc ở gà là do:

– Chuồng ở không được vệ sinh sạch sẽ.

– Gà ra trường hay còn gọi là đá gà trực tiếp, tiếp xúc với gà bị bệnh.

– Gà có thói quen vùi mình xuống đất, cát để ủ mình. Việc không thay cát thường xuyên khiến vi khuẩn ký sinh trên da, gây bệnh lác – nấm mốc.

Cách điều trị gà đá bị lác đơn giản bằng nhiều phương pháp

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh lác ở gà đá

Để có thể điều trị bệnh nấm mốc ở gà kịp thời, giảm thiểu những thiệt hại về mặt kinh tế và giảm thiểu sự lây lan thì sư kê có thể lưu ý các dấu hiệu như:

– Da gà xuất hiện các đốm trắng nhỏ, cụ thể là ở đầu và mắt.

– Các vết đốm trắng lây lan nhiều hơn, mật độ dày đặc hơn, khó kiểm soát.

– Ở vị trí những đốm trắng bắt đầu bị hoại tử, hư hỏng, chảy máu,…

Bên cạnh đó gà có dấu hiệu bỏ ăn, ủ rũ, ngứa ngáy người (do bệnh này gây ngứa rất khó chịu)…

2. Cách điều trị gà đá bị lác

Alber – T

– Chữa bằng phương pháp hiện đại – thuốc tây: Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc chuyên đặc trị bệnh lác – nấm mốc như Alber – T, Tettracylin,… Các sư kê có thể dễ dàng tìm mua loại thuốc này ở tiệm thú y.

Trong trường hợp số lượng gà nhiễm bệnh nhiều, khó kiểm soát hoặc muốn phòng bệnh,… anh em nên sử dụng loại thuốc này. Hiệu quả mang lại cao. Mỗi ngày dùng 2 lần (sáng – tối). Tốt nhất là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

cách điều trị gà đá bị lác

Nguyên liệu chữa lác ở gà bằng phương pháp dân gian

– Chữa bằng phương pháp dân gian: Với những anh em nuôi gà đá ở vùng sâu vùng xa, ít có tiệm thú y thì phương pháp dân gian cũng là một cách điều trị gà đá bị lác rất hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: rượu trắng, măng cụt, vỏ quế, nghệ vàng, phèn chua, giềng.

Cách làm rất đơn giản, đem tất cả các nguyên liệu (trừ rượu trắng) giã nát, sau đó ngâm với rượu. Để ít nhất khoảng 1 tháng thì sử dụng. Dùng chổi lông quét hỗn hợp trên lên vùng da gà bị nấm mốc – lác. Khoảng 1 tuần sẽ thấy triệu chứng giảm rõ và khỏi hẳn. Mặc dù phương pháp này không mang lại hiệu quả nhanh, nhưng được đánh giá là khá rẻ tiền, tiết kiệm kinh phí. Giờ anh em đi ngâm ngay còn kịp sử dụng. Chớ gà mắc bệnh mới bắt đầu ngâm thì coi như xong.

Lưu ý trong cách điều trị gà đá bị lác

– Tìm kiếm nguồn lây nhiễm, diệt trừ tận gốc.

– Vệ sinh chuồng nuôi, máng ăn – máng uống thường xuyên.

– Thay cát trong chuồng gà định kỳ.

– Trong quá trình điều trị bị lác ở gà nên nuôi nhốt riêng, đừng đề gà gần những chiến kê khác. Khi bệnh chúng khá sợ, sau này ảnh hưởng đến lối đá.

– Để ý đế lượng thức ăn của gà, tránh gà bỏ ăn, dẫn đến bị suy.

Hy vọng cách điều trị gà đá bị lác trên sẽ giúp anh em có thêm những kiến thức hữu ích. Để lại cảm nhận của bạn cho chúng tôi nếu có phương pháp hay và hiệu quả hơn nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]