Cách làm chuồng gà đá chuẩn đẹp đơn giản


Đối với các sư kê đam mê gà đá, thì việc làm chuồng gà đá cũng quan trọng không kém gì chế độ dinh dưỡng hay luyện tập. Một chiếc chuồng tốt, chuẩn và đẹp và điều kiện cơ sở để các chiến kê có thể phát triển được đầy đủ và phát huy tối đa sức mạnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn các cách làm chuồng gà đá chuẩn đẹp theo mức độ, để các sư kê có sự lựa chọn thích hợp.

Cách làm chuồng gà đá bằng tre 

Tre là vật liệu dễ kiếm, từ xưa đã được sử dụng để xây nhà, làm chuồng trại cho gia cầm rất hữu dụng. Chuồng gà đá bằng tre có rất nhiều ưu điểm: nhẹ, thoáng mát, dễ làm, đơn giản, chi phí không cao.

Chọn tre để làm chuồng: Nên chọn những cây tre vừa phải, không quá non vì tre non yếu, khả năng chịu lực không cao dễ bị gãy, cũng không nên chọn tre quá già vì sẽ nhiều đốt, cây không thẳng gây khó khăn khi làm chuồng.

Kích thước chuồng: Đối với gà đá, thì kích thước chiều dài khoảng 3m-4m, rộng 2m-3m, cao từ 1m-1,5m là phù hợp cho gà vận động.

Khoảng cách giữa các thanh tre: Tùy thuộc gà đá bạn nuôi to hay nhỏ để thiết kế khoảng cách cho vừa, tránh gà bị lọt chân khi đi trong chuồng, khoảng cách đối với gà to trưởng thành khoảng 1,2cm-1,5cm, gà nhỏ từ 0,8cm-1cm. Tuy nhiên không nên bố trí khít quá, để phân gà có thể lọt xuống khay không làm bẩn chuồng.

Mái che của chuồng: Có thể tận dụng lá tre để lợp mái, rất mát và nhẹ.

Che chắn chuồng: Chuồng bằng tre có nhược điểm là không kín, nên khi mùa đông tới hoặc trời mưa gió sẽ không chắn được. Do vậy các sư kê cần lưu ý dùng nilon hoặc vỏ bao để che chắn xung quanh, tránh nắng, tránh mưa gió và không khí lạnh.

Hướng dẫn làm chuồng gà bằng sắt

Nên sử dụng các tấm sắt đan với nhiều thanh sắt nhỏ, tròn và nhẹ, nên chọn loại ít gỉ hoặc thép không gỉ, sau đó cố định lại các tấm thành chuồng, xung quanh chuồng có thể dùng lưới dày để bao xung quanh

Nền của chuồng nên để cao hơn mặt đất, phần mái có thể lợp lá hoặc một số nguyên liệu dễ kiếm

Lưu ý: vì chuồng sắt khá nhẹ và khó cố định nên cần buộc chắc chắn, tránh trường hợp gà đá ở trong chuồng chạy nhiều sẽ bị đổ chuồng.

Làm chuồng gà đá kiên cố bằng bê tông

Chuồng gà đá bằng bê tông là loại vững chãi nhất, và khá phổ biến vì ưu điểm là che chắn tốt, chắc chắn và bền. Có thể xây bằng gạch kiên cố, trát vôi vữa, kết hợp với cửa có thể bằng sắt, gỗ, tre hay lưới tùy ý. Chuồng gà đá bằng bê tông dễ vệ sinh hơn và an toàn hơn cho gà

Tuy nhiên khi xây chuồng gà gần lưu ý để ô thoáng hoặc cửa lưới, tránh chuồng bị bí bách, gà dễ sinh các bệnh.

Một số lưu ý cần biết khi làm chuồng gà đá

Chọn vị trí làm chuồng: Nên chọn vị trí có bóng cây, khô ráo, không nên làm giữa chỗ thường xuyên có nắng gắt, cũng không nên chọn nơi quá ẩm ướt, tối tăm. Vì sẽ tạo điều kiện vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh cho gà.

Chọn hướng cửa chuồng: Hướng đông nam hoặc hướng nam là phù hợp nhất. Hướng này ánh nắng không chiếu thẳng trực tiếp vào nên chuồng gà sẽ được mát và thông thoáng.

Nên làm chuồng cao hơn mặt đất một chút, để thông thoáng cho chuồng, sạch sẽ hơn.

Chuồng gà cần chắc chắn: Vì đặc tính của gà đá là chiến đấu dũng mãnh, nên chuồng gà đá cũng cần có độ chắc chắn cần thiết để gà có không gian sinh sống đủ rộng.

Vệ sinh chuồng: Cần được kiểm tra và vệ sinh, khử trùng thường xuyên từ khi mới làm chuồng, để đảm bảo phòng được các bệnh cho gà.

Với những hướng dẫn cụ thể về cách làm chuồng gà đá chuẩn đẹp, mong rằng các sư kê sẽ có những “ngôi nhà” phù hợp nhất, đẹp nhất cho chiến kê của mình

 

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]