Cho gà ăn mối đất có tốt hay không? Cách nuôi mối cho gà ăn 


Được biết mối là loài côn trùng gây hại tuy nhiên khi cho gà ăn mối thì mối lại chính là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho gà. Hiện nay mô hình nuôi mối rất phổ biến, đây là nguồn cung cấp nguồn thức ăn cho gà đá. Qua khảo sát thì việc nuôi mối để cho gà cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Cho gà ăn mối đất có tốt hay không?

Đây là món ăn đặc sản của gà. Gà rất thích ăn mối bởi vì mối có rất nhiều dưỡng chất. Hãy nhanh tay áp dụng ngay cách nuôi mối làm thức ăn cho gà đá để có thêm nguồn dinh dưỡng quý giá cho chiến kê của mình nhé!

cho gà ăn mối

Gà gà ăn mối rất tối vì mang đến nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe của gà

Chia sẻ kỹ thuật nuôi mối cho gà ăn hiệu quả nhất

Làm tổ cho mối

Có thể làm tổ cho mối bằng các tấm gỗ ghép lại, ở giữa để khe hở để cho mối bò. Những tấm gỗ khoét lỗ tròn, giữa nhét khăn ăn hoặc là giấy vệ sinh vào.

Mối giống 

Giống mối thường được chọn nuôi chính là mối đất (subterranean) bởi vì khả năng tiêu thụ chất xơ, vận tốc và cả quy mô sản xuất bầy đàn vô cùng mạnh (lên tới cả triệu con). Có thể tìm những tổ mối đất ở địa phương. 

Không nhất thiết là phải bắt cho bằng được mối vua và mối chúa. Chỉ cần bắt được ấu trùng mối vua và mối chúa cộng với 1 số mối thợ và mối lính để nuôi. Ấu trùng sẽ trở thành mối vua và mối chúa thực thụ. Chúng giao hợp với nhau để có thể duy trì nòi giống.

Đảm bảo độ ẩm khi nuôi mối

Mối cần độ ẩm nhưng mà không được quá ẩm thấp. Chậu nuôi cần phải được phun ẩm mỗi tuần. Có thể đặt thêm 1 tấm xốp hoặc là khăn ăn thấm nước để giữ độ ẩm cho chuồng.

cho gà ăn mối

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mối làm thực phẩm cho gà

Thức ăn để nuôi mối 

Thức ăn cho mối chủ yếu là gỗ và những nguyên liệu chứa chất xơ (cellulose) như là gỗ, cành cây khô, lá khô, dăm bào, mùn cưa hay sách báo .v.v…Ở Mỹ trong 1 nghiên cứu về mối, những nhà công nghệ trộn mạt cưa sở hữu chất kết dính (agar) thành các thỏi thức ăn cho mối; kết quả cực kì tích cực.

 • Các nhà vườn ở nông thôn mỗi năm tỉa cành, mé nhánh, quét lá rụng cũng dư ra rất rất nhiều gỗ tạp có thể tận dụng để nuôi mối. Cần phải phơi khô trước khi cho mối ăn.
 • Theo dõi và cung cấp thêm thức ăn khi mối đã ăn hết.

Cách làm chuồng để nuôi mối cho gà ăn

Có thể dùng thùng nhựa hoặc là xây bể nuôi sao cho mối không thể nào bò ra ngoài.

 • Đặt chậu ở nơi tối và phải thật thoáng mát.
 • Chậu nuôi mối có thể đậy nắp hở, để có đủ điều kiện oxy cho mối thở
 • Lót một lớp đất ở bên dưới chậu.
 • Nếu thu hoạch kiểu gối đầu cần phải chuẩn bị nhiều chậu nuôi​
 • Mối leo trèo kém và hầu như là thường sở hữu tính chất tự vệ khi ra khỏi tổ. Mối cũng không có thói quen đi lẩn quất kiếm mồi giống như kiến. Ngoài ra, để đảm bảo mối không bò ra ngoài, người ta lồng hai chậu vào nhau và đổ nước ở chính giữa.
cho gà ăn mối

Cách làm chuồng để nuôi mối cho gà ăn

Thu hoạch cho gà ăn mối

 • Toàn bộ: Tuyển lại mối vua, mối chúa và một số mối thợ cho lứa tiếp theo. Phần còn lại thì đem cho chiến kê ăn.
 • Cuốn chiếu: tháo bỏ hai tấm ván ở trên, mặt tấm ván ở dưới chứa đầy mối, nhấc lên và rũ mối vào trong chậu. Đem mối cho gà ăn.​​

>> Xem thêm:

Những lưu ý khi nuôi mối và cho gà ăn mối

 • Chỉ sắm và nuôi những loài có sẵn ở địa phương.
 • không nuôi ở trong thị trấn.
 • không để cho mối thất thoát ra ngoài. Nếu như ngừng nuôi, cần phải tiêu hủy hết.
 • Nếu như không nuôi, Các bạn có thể đặt bẫy mối: nạp gỗ hay là bìa các-tông vào săng nhựa khoét lỗ rồi chôn hoặc là đặt ở gần tổ mối. Sau 1 thời gian thì mở nắp để thu hoạch. Cần giữ nhất quyết cỗ áo nhựa, chỉ nên rũ bìa các tông để thu hoạch mối, tương tự những tuyến phố hầm nhưng mà mối thành lập trong khoảng tổ tới cỗ ván sẽ ko bị hư hỏng.
 • Phân biệt mối mang kiến và ong: mọi người lầm tưởng cả ba đều là loài sâu bọ mang tập tính phố hội bởi mối không mang quan hệ họ hàng với hữu kiến và ong. Kể một cách gọn ghẽ, kiến tiến hóa trong khoảng 1 loài ong bắp cày cổ. Còn mối tiến hóa trong khoảng 1 loài gián ăn gỗ cổ!​​
 • Người nuôi cần cắt tranh phơi khô chất thành đống cách mặt đất khoảng 10 cm. Nếu như may mắn thì chỉ vài ngày sau sẽ thấy mối bò lên, sau đó có thể bỏ thêm lá cây củi mục để làm thức ăn cho mối. Sau 30-45 ngày thì bới ra dùng để cho gà ăn mối, các chiến kê sẽ rất thích ăn món này.
cho gà ăn mối

Lưu ý khi nuôi mối và làm thực phẩm cho gà

Kết bài

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về cho gà ăn mối có tốt hay không? Và cả các khâu chuẩn bị, chăm sóc và thu hoạch mối để cho gà ăn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc chiến kê đá gà trực tiếp.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]