Diệt kiến – muỗi mạt ở chuồng trại khi chăn nuôi


Nội Dung

Chuồng trại là yếu tố đầu tiên cần đảm bảo khi có ý định nuôi gà chiến. Mà thường thì chuồng nuôi động vật không tránh khỏi kiến, muỗi mạt. Nếu các sư kê không quan tâm, diệt trừ nhanh chóng dễ dẫn đến nhiều bệnh tật không lường trước.

>>> Xem thêm: Trước khi gà ra trường cần phải làm gì?

Hướng dẫn cách diệt kiến – muỗi mạt ở chuồng trại

Có hai cách có thể áp dụng để diệt trừ kiến – muỗi mạt ở chuồng trại khi chăn nuôi. Gồm cách dân gian – sử dụng những loại cây quen thuộc trong cuộc sống. Cách còn lại là dùng thuốc – cách này thì nhanh chóng, hiệu quả cao. Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn phương pháp tương ứng.

  1. Cách dân gian – Sử dụng các loại cây quen thuộc

Sả mọi

Với các chuồng trại lớn các bạn có thể sử dụng cây sả mọi (như hình) để đuổi muỗi. Phương pháp rất đơn giản, chỉ cần trồng sả xung quanh chuồng nuôi là được.

Không chỉ có tác dụng đuổi muỗi, bạn còn có thể sử dụng cây sả mọi để điều trị chứng chướng bụng – đầy hơi ở gà. Cách dùng như sau: dùng vật sắc nhẹn để đâm cây sả, nhằm lấy nước. Sau đó pha với muối. Dùng cho gà khoảng 3cc – 5cc/ lần. Sáng 1 lần, chiều 1 lần là khỏi ngay.

Còn với những bạn nuôi gà mái ấp, chuồng trại xuất hiện mạt thì lấy lá sả mọi cắt ra, phơi khô. Sau đó lót xuống ổ cho gà nằm. Cam kết với anh em là ổ gà không bao giờ xuất hiện mạt nữa.

Bình xịt dùng cho chuồng nuôi

Nếu chuồng nuôi xuất hiện kiến thì dùng cây sả đâm cho ra nước. Rồi hòa tan với xà phòng. Cho vào bình xịt, rồi xịt trực tiếp vào ổ kiến. Cứ 1 tuần làm 1 lần. Khoảng tầm 3 lần là kiến chết với đi hết.

Với những bạn ở vùng sâu vùng xa, khó khăn về vấn đề thuốc men hoặc không có nhiều kinh phí thì cách dân gian này sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

  1. Cách hiện đại – Dùng thuốc

Cách hiện đại này thì hầu hết các sư kê đều sử dụng, vì hiệu quả mang lại nhanh, không mất nhiều thời gian.

HANTOX-200

Chuồng nuôi mà xuất hiện kiến, muỗi mạt thì anh em cứ chọn HANTOX-200. Mua tại các cửa hàng thú y chỉ có mức giá khoảng 22.000 vnđ mà thôi. Thật ra thì có nhiều loại thuốc hỗ trợ diệt kiến – muỗi mạt ở chuồng nuôi. Nhưng loại thuốc này là được đánh giá cao nhất.

Đầu tiên liều lượng dùng cho kiến trước. Nếu chuồng nuôi xuất hiện nhiều kiến lửa, anh em cứ 10 ngày xịt một lần (1 chai HANTOX-200 pha với 5 lít nước). Loại thuốc này thì không hề ảnh hưởng tới gà nên các sư kê cứ dùng thoải mái. Tất nhiên vẫn nên né né một chút, đừng xịt trực tiếp lên mũi, mắt, miệng gà.

Đối với mạt xuất hiện trong chuồng trại. Anh em cũng dùng bịch xịt như trên để vệ sinh chuồng nuôi (10 ngày một lần). Riêng trường hợp mạt dính trên người gà thì dùng loại bình xịt nhỏ để phun trực tiếp lên người chiến kê. Phun liên tục 10 lần/ ngày, khoảng chừng 2 – 3 ngày là hết ngay.

Riêng đối với muỗi thì sử dụng HANTOX-200 không đem lại hiệu quả cao. Chỉ giảm bớt chứ không mất hẳn. Nên anh em có thể kết hợp sử dụng với sả mọi trồng quanh chuồng để trị dứt điểm vấn đề này.

Lưu ý khi diệt kiến – muỗi mạt ở chuồng trại khi chăn nuôi

Nên mặc đồ bảo hộ khi vệ sinh chuồng trại

– Trong quá trình dùng thuốc để diệt kiến – muỗi mạt nên mặc áo dài tay, che chắn cẩn thận. Thuốc dính vào người sẽ gây ngứa, rát rất khó chịu.

– Phương pháp tự nhiên lúc nào cũng an toàn hơn dùng thuốc, nhưng hiệu quả không mang lại tức thì nên cố gắng kiên nhẫn.

– Cần xử lý tình trạng kiến, muỗi mạt trong chuồng tốt nhất. Tránh thiệt hại về gà.

– …

Đó là hai phương pháp diệt kiến – muỗi mạt ở chuồng trại khi chăn nuôi. Hy vọng các anh em sư kê đã có thêm kiến thức bổ ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]