Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Gà bị bọt mắt là bệnh gì? Hướng dẫn chữa bệnh nhanh khỏi


Gà bị bọt mắt là một bệnh thường gặp trong quá trình nuôi gà đá. Dấu hiệu nhận biết rất đơn giản, đó là gà bị chảy nước mắt sưng mắt hay gà bị chảy nước mắt nước mũi. Nếu không nhận biết bệnh kịp thời và có các phương án chữa trị đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến chiến kê. Nguy hiểm hơn cả là gây ra mù lòa. Vậy thì xem như không thể đá gà Campuchia – đá gà trực tiếp rồi.

Tìm hiểu bệnh gà bị bọt mắt

Nguyên nhân gà bị bệnh sưng mắt

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến gà bị bọt mắt, sưng mủ. Trong đó có hai trường hợp dễ xảy ra nhất, đó là:

– Do vi khuẩn, bụi bặm, dị vật: Phần lớn gà sinh hoạt trong môi trường đất cát, vì nếu di chuyển trên nền xi măng sẽ khiến chân của chúng bị tổn thương. Vì vậy mà tình trạng bụi bặm, dị vật rớt vào mắt là rất bình thường. Bên cạnh đó trong quá trình thi đấu, khi chịu những đòn tấn công liên tiếp trên mặt, đầu,… có thể vô tình trúng vào mắt và gây viêm nhiễm.

– Do giun sán: Hơn 70% là do vi khuẩn, bụi bặm,… khiến gà bị bọt mắt. 20% còn lại do là giun sán ký sinh trên mắt của chúng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến thị lực. 10% còn lại là do các nguyên nhân khác.

Triệu chứng nhận biết gà bị bọt mắt

gà bị bọt mắt

Gà nổi bọt ở mắt, sưng mắt, chảy nước mắt – nước mũi

Rất dễ để phát hiện gà bị bọt mắt hay không. Giai đoạn đầu tiên là mắt bị sưng. Sau đó chuyển sang nhắm tịt lại, đồng thời chảy nước mắt, sủi bọt trắng ở vùng mắt.

Đối với trường hợp gà bị bọt mắt dẫn đến chảy nước mắt nước mũi sưng mắt do giun ký sinh rất dễ nhận biết. Nhìn kỹ ở phần mắt sẽ thấy có dị vật bất thường xuất hiện.

>>> Xem thêm: Sữa: Thực phẩm quan trọng đem lại dinh dưỡng cho gà đá

Cách chữa gà bị sùi bọt ở mắt – gà bị bọt mắt

Trước tiên phải xác định nguyên nhân gây bệnh, sau đó mới áp dụng cách chữa phù hợp. Nếu do bụi bặm, vi khuẩn bên ngoài thì đơn giản hơn, sử dụng ít thuốc là có hiệu quả lập tức. Còn đối với nguyên nhân do giun sán thì rắc rối hơn. Bởi không phải giun sán xuất hiện trên mắt của gà mà chúng ký sinh trong hệ tiêu hóa quá nhiều, sau đó len lỏi lên dần mắt của chiến kê.

Chữa gà bị chảy nước mắt sưng mắt do nguyên nhân bên ngoài

Cũng giống như con người, khi có dị vật – bụi bặm bất thường rơi vào mắt. Trạng thái đầu tiên mà bạn sẽ làm chính là nhắm mắt lại, mở và nhắm liên tục để tuyến nước mắt làm nhiệm vụ rửa sạch bụi bẩn, đẩy dị vật xuống góc mắt rồi bạn dùng tay để lấy ra.

gà bị bọt mắt

Thuốc mỡ Tetraxilin

Nhưng gà thì khác, chúng có thể tiết nước mắt để đẩy dị vật xuống hốc mắt nhưng không thể tự lấy ra được. Nhiều khi bụi bặm quá nhiều không thể lấy sạch. Do đó bạn cần sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để rửa sạch vùng mắt cho chúng. Áp dụng cho cả họng và mũi.

Tiếp đó dùng thuốc mỡ Tetraxilin của người để bôi vào mắt, áp dụng khoảng 2 – 3 ngày sẽ thấy tình trạng sưng và chảy nước mắt giảm đi. Dùng để khi chúng bình thường.

Cách chữa gà bị chảy nước mắt nước múi do giun sán ký sinh

gà bị bọt mắt

Levamisole

Đối với nguyên nhân này, điều đầu tiên cần làm chính là loại bỏ giun sán ra khỏi cơ thể của chiến kê. Lưu ý không được dùng tay hoặc đồ vật để bắt chúng ra. Hãy cho gà uống thuốc xổ giun sán và áp dụng định kỳ để tình trạng này không tái phát. Tiếp đó sử dụng Levamisole tiêm theo liều lượng chỉ định. Nhớ theo dõi sát sao tình trạng của chiến kê để tăng giảm liều lượng phù hợp.

Gà bị bọt mắt, kê sư đã nắm được cách chữa trị cũng như nguyên nhân gây bệnh chưa nào? Đừng quên để lại cảm nhận của bạn cho chúng tôi ở phía dưới bài nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]