Gà chọi Mã Lai – Chiến binh cao lớn nhất làng gà chọi


Gà chọi mã Lai là một trong số những giống gà đá gà trực tiếp cổ xưa, có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia Đông Nam Á. Đây là một loại gà rất cao lớn, ít bị mệt trong những trận chọi gà kéo dài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một vài thông tin về cách chăm sóc cũng như đặc điểm của gà Mã Lai. Nhằm giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn khi quyết định nuôi dòng gà này. 

Nguồn gốc của gà chọi Mã Lai

Gà chọi Mã Lai là một giống gà cổ xưa, đến từ bán đảo Malaysia ở Đông Nam Á. Chúng được phát hiện ở một số khu vực như phía Bắc của Ấn Độ, Malaysia và Indonesia. 

Gà chọi mã lai

Gà chọi Mã Lai có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia

Song, dù có nguồn gốc xuất phát ở khu vực Đông Nam Á, thế nhưng giống gà Mã Lai lại rất phổ biến ở nhiều nước phương Tây. Gà Mã Lai đã đến Anh những năm 30 của thế kỷ XIX, và phổ biến nhanh chóng tại đất nước này. Nhưng cho đến khi có sự xuất hiện của gà Cochin xuất hiện thì chúng cũng dần mất đi sự ưu ái của người chơi gà.

Đặc điểm của dòng gà chọi Mã Lai

Về ngoại hình, cổ của gà chọi Mã Lai khá dài và to. Nhiều người đánh giá rằng điều này không những không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Chúng có đầu to, cổ dài giúp gà Mã Lai thuận tiện hơn trong việc sục sạo bụi cỏ để tìm thức ăn. 

Gà chọi mã lai

Đặc điểm ngoại hình của gà chọi Mã Lai rất cao lớn và chắc khỏe

Theo chúng tôi, giống gà Mã Lai là loại khá to xác. Gà trống Malay non nặng từ khoảng 2,5 kg ở sáu tháng tuổi. Còn khi trưởng thành thì chúng thường có cân nặng đạt mức 4,1kg cho tới 4,5 kg. 

Ngoài ra, gà Mã Lai thịt có màu đen, bắp thịt khô, nhiều thớ hơn. Chính vì cấu tạo này mà giúp cho gà Mã Lai ít bị mệt do thiếu nước trong những trận đấu kéo dài. Bên cạnh đó, giống gà này cũng có khả năng lành các vết thương nặng rất nhanh chóng. 

Mỗi khi nhập trận, giống gà Mã Lai này đá rất nhanh nhưng không gây sát thương lớn đến đối thủ. Tuy nhiên, chúng có độ dai sức và lì đòn đến nỗi mà có lúc hai con đá nhau suốt tròng vòng 4 ngày liền (ngày đá đêm nghỉ, sáng đá tiếp). Chúng đá đến khi mà cả hai con đều không còn đứng dậy nổi, nằm nhẹp mà vẫn còn còn cựa quậy đôi chân về phía của đối phương.

Gà chọi Mã Lai có đá hay hay không?

Hiện nay có rất nhiều sư kê muốn sở hữu những chú chiến kê thuộc giống gà Mã Lai. Và đương nhiên những chú gà chiến Mã Lai sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội trên đấu trường nên mới được ưa chuộng nhiều như vậy.

  • Giống gà Mã Lai cực kỳ gan kỳ khi lên đấu trường. Và mỗi khi vào trận chúng thường đá như điên, tới tấp, nhưng không có miếng rõ ràng. Bởi vì tuy là giống gà to con và dai sức nhưng chúng khá yếu võ. 
  • Chúng có sức bền cực kỳ dai và rất lỳ đòn. Đã có những con gà đá với nhau liên tục 4 ngày. Cứ ngày đá đêm nghỉ cho đến khi cả hai không còn đứng dậy để tấn công đối phương nổi nữa. Sức bền kéo dài mà dòng gà này có được là nhờ sở hữu bắt thịt khô và nhiều thớ thịt. Vậy nên ít bị mệt do thiếu nước khi thi đấu.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chọi Mã Lai 

Gà chọi mã lai

Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc gà chọi Mã Lai

Nơi ở phù hợp để nuôi gà chọi Mã Lai

Bạn có thể xây chuồng bằng bê tông, gỗ hay các vật liệu dễ kiếm nào đó. Chỉ cần đảm bảo chuồng an toàn và chắc chắn, che gió mưa che nắng được cho gà là đủ. Tuy nhiên, đừng quên rằng, nơi ở của gà phải thật thoải mái và thoáng mát nhé. 

Thức ăn cho giống gà Mã Lai

Anh em có thể cho gà ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, như thức ăn được làm sẵn hoặc thức ăn gia cầm thương mại. Tuy nhiên, bạn có thể tự chuẩn bị thức ăn cho gà Mã Lai. Chỉ cần thức ăn đó ngon và đảm bảo độ dinh dưỡng cao là được. 

Gà chọi mã lai

Thức ăn cho gà chọi Mã Lai

Cách chăm sóc gà chọi Mã Lai khỏe mạnh

Gà Mã Lai là loại gà cứng rắn và cực kỳ khỏe mạnh. Chúng thường rất ít cần người nuôi chăm sóc và quản lý hơn so với những loại gà khác. Mặc dù thế anh em cũng cần chú ý quan sát để theo kịp với tiến độ phát triển của gà. Từ đó bổ sung lượng dưỡng chất thiết yếu mà chúng cần. Việc này là để cho gà Mã Lai có thể phát triển một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, các sư kê cũng đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện phòng bệnh cho gà. Đồng thời hãy tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine để giúp chiến kê luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất.

Kết bài

Gà chọi Mã Lai là loài gà đá gà cựa dao rất khỏe, cứng rắn, cho nên việc nuôi chúng rất dễ dàng, ngay cả đối với những người mới bắt đầu cũng có thể nuôi chúng tốt. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đem đến sẽ giúp bạn chọn được giống gà tốt nhất.

>> Xem thêm:

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]