Có nên cho gà chọi uống nước đường? Lưu ý cần biết khi cho gà uống đường


Cho gà chọi uống nước đường là kinh nghiệm nuôi được ít người biết đến. Người ta dùng nó để giúp cho đàn gà của mình trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy thì có nên cho gà uống nước đường hay không? Ở độ tuổi gà nào mới phù hợp, liệu gà con có nên uống nước đường không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Có nên cho gà chọi uống nước đường?

Có khá nhiều người thắc mắc rằng việc cho gà chọi uống nước đường liệu có mang lại tác dụng gì hay không. Liên hệ thực tế với chính con người, chúng ta sẽ thấy có nhiều khi cơ thể mệt mỏi thì pha một cốc nước trà đường uống liền. Điều này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục trở lại. Đối với gà cũng có thể áp dụng tương tự như vậy khi chúng bị mất sức hay bị stress.

gà chọi uống nước đường

Nên cho gà chọi uống nước đường khi chuyển đến nơi ở mới hoặc khi chiến kê đang mỏi mệt

Thường gà mới chuyển đến nơi ở mới sẽ bị lạ chuồng và stress. Cho nên hãy bổ sung đường có thể giúp chúng hồi phục khá tốt từ đó nâng cao năng suất vật nuôi rõ rệt. Hoặc khi đàn gà bị mắc bệnh và đang dùng vắc xin điều trị khiến cơ thể chúng mỏi mệt. Những lúc này thì đường sẽ hỗ trợ cho chúng rất nhiều.

>> Xem thêm:

Tác dụng của nước đường đối với gà chọi

Đường thường sử dụng là đường glucose. Đây là loại đường được biết đến với rất nhiều công dụng hiệu quả. Bởi nó có cấu trúc khá đơn giản cho nên việc hấp thu năng lượng sẽ dễ hơn so với các loại đường dòng cacbohydrat khác. Thông qua những nghiên cứu cũng chỉ ra được lợi ích của việc sử dụng nước đường đối với gà khá nhiều như dưới đây.

Chất đường dễ hấp thu vào thành ruột của cơ thể. Từ đó sẽ chuyển hóa thành năng lượng một cách nhanh chóng phục vụ cho hoạt động sống trong cơ thể gà. Đối với những trường hợp như vừa bị bắt về, cắt mỏ hay đang bị bệnh thì đường sẽ mang lại hiệu quả tối đa. 

gà chọi uống nước đường

Cho gà chọi uống nước đường để giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng

Ngoài ra chúng còn giúp giải độc gan, tăng tuần hoàn trong máu. Từ đó tăng sức đề kháng cho đàn gà. Bên cạnh việc cho gà uống nước đường, anh em cần nắm kỹ cách dùng đồng thời bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết khác. Nhất định không được bỏ qua việc luyện tập cho đàn gà để giúp chúng phát triển cân nặng hoàn thiện hơn.

Phương pháp chuẩn nhất để cho gà chọi uống nước đường theo độ tuổi

Cho gà uống nước đường glucose theo cách cơ bản là trộn 1 gói được bán sẵn (thường có khối lượng là 1kg) vào trong 500kg thức ăn. Hoặc hòa vào 500 lít nước sạch dùng trong ngày. Vào những ngày thời tiết thay đổi thì dùng nước đường vô cùng hiệu quả cho sự phát triển của gà.

gà chọi uống nước đường

Nên cho gà chọi uống nước đường theo độ tuổi

Đối với gà con thì việc chăm sóc cần đòi hỏi phải có nhiều bước kỹ càng hơn. Bởi cơ thể chúng còn yếu và cần làm quen các nguồn dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy khi hòa đường cần tính toán khoảng 5%. Chỉ cho uống trong vòng 5 tới 6 tiếng buổi sáng rồi thay lại bằng nước lạnh.

Thời gian đó gà vừa hoạt động, hấp thu được lượng đường. Thời gian khác trong ngày thì cho ăn các bữa ăn đã quy định sẵn có. Như vậy thì nguồn đường mới tiêu hóa kịp và vẫn không thể thiếu đi những chất khác cần cho sự phát triển của gà.

Mỗi tuần chỉ nên cung cấp cho gà 1 tới 2 lần. Còn thời gian khác dùng để bổ sung nguồn dinh dưỡng chính cho cơ thể gà có thể phát triển tối đa nhất.

Gà lớn thì tăng liều lượng dùng lên thêm nhưng nhớ kỹ là không nên lạm dụng cho gà được phát triển tự nhiên nhất. Chỉ nên dùng khi thấy đàn gà tiêu hóa kém và bị mất sức do nguyên nhân bên ngoài. Dùng kết hợp với men vi sinh sẽ mang lại lợi ích cao hơn nữa. Cho nên bà con chăn nuôi hãy thử áp dụng nhé.

Lưu ý cần thiết khi cho gà uống nước đường

Nhiều người chăn nuôi chưa hiểu rõ quy trình cho nên để gà sử dụng quá nhiều đường. Điều đó gây ảnh hưởng ngược lại bao gồm sự hấp thu nước trong đường ruột bị rối loạn. Từ đó dẫn tới hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn kém dần.

gà chọi uống nước đường

Lưu ý không nên cho gà uống nước đường quá nhiều để tránh gây rối loạn hấp thu

Khi sử dụng đường quá nhiều không những gây tốn kém cho người chăn nuôi khá nhiều. Mà còn làm gà có cảm giác no và chúng không có nhu cầu ăn uống những nguồn dinh dưỡng khác nữa.

Với những trường hợp cho gà uống đường bổ sung nêu trên. Vậy thì anh em nhớ cho uống trong vòng từ 2 tới 3 ngày. Đừng nên lạm dụng quá lâu nguồn bổ sung này.

Máng nước đường dùng cho gà rất dễ bám vi khuẩn do đó hãy rửa thật kỹ càng bằng nước sạch. Và phải dùng nguồn nước uống sạch để pha nước đường cho gà. Ngoài việc cho gà uống nước đường để tăng sức đề kháng thì đừng quên dọn dẹp chuồng trại. Và đừng quên tiêm chích vắc xin định kỳ.

Kết luận

Cho gà chọi uống nước đường đúng liều lượng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của đàn gia cầm. Có khá nhiều anh em chăn nuôi đã áp dụng thành công những phương pháp bên trên. Từ đó giúp cho kinh tế gia đình phát triển hiệu quả hơn.

Mong rằng việc hồi phục sức khỏe cho gà bằng nước đường mà chúng tôi đã chia sẻ có thể hỗ trợ anh em trong các trường hợp gà bị stress. Dưới sự nghiên cứu của các chuyên gia nhiều năm trong lĩnh vực chăn nuôi chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tốt dành cho gà.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]