Gà cúm gió và giun sán chữa như nào?


Nội Dung

Gà cúm gió hay còn được ông bà xưa gọi với nhiều cái tên như gà té gió, gà trúng gió,… Đây là một trong những bệnh thường gặp ở chiến kê. Ngoài ra còn phải kể đến các bệnh như giun sán, lãi mắt, sâu mắt,… Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chữa bệnh cho gà, nên với các sư kê mới nuôi gà chiến nên dành thời gian tham khảo thêm.

>>> Xem thêm: Gà bị phì khi đá về ta phải làm sao?

Gà cúm gió – Cách nhận biết và chữa trị

Gà cúm gió có hai loại, cụ thể:

– Loại mắc bệnh ngay từ lúc nhỏ, nhưng không biết. Đến khi gà bước vào chế độ xổ, đá được vài chân rồi té thì coi như không chữa được.

Gà cúm gió

– Đang nuôi và phát hiện gà bị cúm gió, các hiện tượng dễ nhận biết nhất có thể kể đến như đi té qua té lại. Nhiều con nặng thì nằm giãy dưới đất, chân cứng ngắt,… Đối với loại này thì có thể chữa được.

Tuy nhiên chữa thì chữa được nhưng gà chiến sau này đi đá gà trực tiếp đá bo rất yếu, không mạnh như những con khác. Nếu các sư kê tiếc hoặc muốn chữa cho gà thì có thể tham khảo cách sau.

1. Với gà 5 tháng tuổi, 6 tháng tuổi

Với gà nhỏ, từ 5 tháng tuổi, 6 tháng tuổi thì có thể dùng thuốc chích bình thường. Sử dụng vimefloro. Lưu ý là khi dùng vimefloro nên dựa vào cân nặng của chiến kê mà sử dụng liều lượng cho đúng.

Sau khi chích xong thì cho uống 1 viên viêm ôn thanh. Áp dụng liên tục 5 – 6 ngày sẽ khỏi.

2. Với gà ở tuổi đá (tầm 8 tháng tuổi trở lên)

Vimefloro

Với gà ở tuổi đá cũng sử dụng vimefloro nhưng liều lượng gấp đôi. Ví dụ gà 1kg thì kéo thuốc cho gà 2kg. Sau khi chích xong cũng cho uống 1 viên viêm ôn thanh (đối với gà nặng hơn thì dùng 2 viên viêm ôn thanh).

Riêng chiến kê bị nặng không thể ăn được thì nên đút cho gà ăn, để không bị suy hoặc nặng hơn.

Bên cạnh đó các sư kê nên siêng tắm cho gà. Dùng nước ấm nhẹ cho gà ngâm, kết hợp với xoa bóp,.. hiệu quả rất lớn. Áp dụng ít nhất 1 tuần mới có hiệu quả.

Gà bị lãi mắt – sâu trong mắt: Cách trị

Gà bị lãi mắt

Gà bị sâu mắt, sáng mắt thì là một, còn gà mắt bị sưng, bọt mắt thì đó là bệnh khác. Trước khi muốn chữa bệnh cho gà thì đều đầu tiên mà sư kê cần làm chính là định dạng được bệnh thì mới có cách điều trị tương ứng.

Sử dụng thuốc xổ lãi dạng bột – BIO-LEVA. Bạn cắt một lỗ nhỏ sau đó rắc trực tiếp lên mắt gà. Dùng tay xoa nhẹ để thuốc tan đều ra. Sau đó cho vào giỏ ngủ một đêm. Cứ áp dụng liên tục đến 3 ngày thì bệnh sẽ khỏi. Cách này khá đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất lớn.

Chúng tôi đã chia sẻ xong cách chữa gà bị cúm gió cũng như bị lãi mắt – sáng mắt cho gà đá. Hy vọng các sư kê đã có thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên like & share trang để cập nhật thông tin hay và mới mỗi ngày nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]