Nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế trở thành nghề chính của nhiều sư kê


Nội Dung

Nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế vào vài năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã nổi lên phong trào nuôi gà đá (gà nòi). Mục đích là vừa để thỏa mãn thú chơi đá gà cựa sắt và vừa tạo thành kinh tế gia đình. Có thể nói là chưa bao giờ số người nuôi gà đá nhỏ dại lẻ nhiều đến như giờ đây.

gà đá cựa sắt

Tìm hiểu nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế

Nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế 

Ở thôn Lẫm thuộc làng mạc 1, xóm Hòa Vinh, huyện Đông Hòa. Cứ cách 2-3 căn nhà ở đây là có một nhà đặt lồng nhốt gà trước sân. Ở bên trong, lúc thì chú gà ô lông đen tuyền. Lúc thì chàng gà tía lông mã màu đỏ hoặc là anh gà xám lông xám tro ưỡn ngực cất cao tiếng gáy. Có nhà để cả chục cái giỏ và dành hẳn cả một sân rộng để cho gà phơi nắng.

Ông Nguyễn Hổ, một người có tiếng ở trong nghề nuôi gà đá hơn 30 năm. Toàn thể khoảnh sân mênh mông bao phủ của nhà ông Năm Bạo đều chỉ dành để nuôi gà đá cựa sắt. Mỗi con gà trưởng thành được nuôi riêng trong cái giỏ được đan bằng tre. 

Buổi chiều mỗi ngày hàng chục con gà đá sẽ được các chủ trong thôn. Hoặc là làng mạc khác đem lại để “xổ” (đá chơi) với nhau đủ tất cả các hạng cân, lứa tuổi. Không khí vô cùng xôn xao, sôi nổi như là một câu lạc bộ đá gà be bé đang sinh hoạt.

gà đá cựa sắt

Nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế đang trở thành nghề kiếm tiền chính của nhiều nông dân.

Ông Năm Bạo nói thật lòng: “Người ta thường nuôi gà 8-10 tháng mới xổ. Còn tôi thì chỉ 6 tháng là đã cho chúng thử giò. Gà tôi nuôi thường rất mau lớn. Tôi chỉ chăm để cho chúng thành gà đá cựa sắt chuyên nghiệp. Những con dở thì dành làm thịt ăn, kiên quyết không bán “xô”! Ở làng này, nếu như ai có gà hay muốn bán thì tôi cũng mua về để nuôi để dưỡng thêm, rồi bán với giá cao hơn”.

Giá trị của việc nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế

Còn anh Phạm Văn Tỉnh, một giáo viên Trường THCS Lê Thánh Tôn (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) đã cho biết. Ngoài những giờ lên lớp, anh dùng thời gian thư thả để nuôi khoảng 20 con gà đá. Anh Tỉnh tiết lộ rằng, người nuôi chỉ cần đầu tư khoảng từ 2-3 triệu đồng để làm chuồng trại. Mua chừng 4 con mái và một con trống là đã có thể gầy đàn được. 

“Gà đá khá dễ nuôi vì khả năng kháng dịch bệnh tốt hơn những loại gà khác. Điều quan trọng chính là phải tìm diện tích mênh mông để thả rông gà khi chúng còn bé. Còn gà lớn phải kìm hãm riêng, con nào giỏ nấy. Nếu không thì chúng sẽ đá nhau liên miên và sẽ bị hư gà, khó bán” – anh nói.

Cách chọn giống gà đá cựa sắt làm kinh tế của các sư kê

Theo ông Năm Bạo, gà đá cựa sắt mỗi con đều có mỗi vẻ, màu sắc đa chủng loại, tính “oai hùng” cũng khác biệt nhau. Nhưng mà giới chơi gà thích nhất là những con gà điều, gà xám, gà ô hay gà tía. 

Muốn có được những con gà chiến đấu bền bỉ, thì người nuôi phải để ý đến những con bố mẹ. Nhất là con mái phải có ngoại hình dị thường, trẻ trung và tràn trề sức khỏe, tàn ác, bởi dân dã đã đúc kết: “Chó giống thân phụ, gà giống mẹ”. 

Nếu như sau một vài lứa, đàn con sinh ra những con gà trống gan góc. Và có năng lực chịu đòn giỏi thì người ta sẽ chọn con mái đó để làm giống. Đồng thời ra sức huấn luyện những con gà trống nổi trội ở trong đàn. 

gà đá cựa sắt

Chọn giống rất quan trọng để nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế hiệu quả

Để có thể có được một con gà “chiến”, bán được với giá cao. Người nuôi cần phải xem chân, xem tướng, coi vảy, coi mắt, mỏ và mồng gà.  Từ đó bầu chọn năng lực chuyên môn chịu đòn và tránh đòn. Khác hoàn toàn chính là đòn đá có đẹp và hiểm hay không. 

Công đoạn sau đó chính là tỉa lông ở những vùng đầu, cổ, ức và đùi. Rồi sau đó vô nghệ thường xuyên để cho gà có lớp thịt săn chắc và có được các ngón đòn dũng cảm. 

Kết luận

Nuôi gà đá cựa sắt làm kinh tế lắm công huân, nhưng mà cái chính là phải có tình yêu và lòng đam mê. Chăm gà đá cũng giống như là chăm chút đứa con của mình vậy. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]