Gà hen khẹc vẩy mỏ – Hướng dẫn điều trị dứt điểm ngay tại nhà


Gà bị hen khẹc vẩy mỏ là dấu hiệu của bệnh CRD – một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycoplasma gây ra. Khi phát hiện gà có dấu hiệu mắc bệnh cần tìm cách điều trị ngay, nó rất dễ chuyển sang các bệnh khác như viêm phế quản, bệnh hen ORT,…. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh này nhé!

Xem thêm:

Triệu chứng nhận biết gà bị bệnh CRD

Ngoài dấu hiệu gà hen khẹc vẩy mỏ thì chiến kê vẫn còn có một số triệu chứng nhất định. Kê sư có thể dựa vào:

– Tình trạng rướn cổ và há mồm để thở, sẽ cảm nhận được tiếng rít ngay cổ họng do đờm chặn ngay khí quản.

– Mắt gà xuất hiện lớp màng cảm, ảnh hưởng đến việc quan sát.

– Gà ăn ít, ủ rũ, chậm lớn.

gà bị hen khẹc vẩy mỏ

Bệnh rất dễ gây mù mắt

Làm thế nào để phòng bệnh gà bị hen khẹc vẩy mỏ?

Bệnh CRD xảy ra nguyên nhân lớn là do môi trường sinh hoạt của chiến kê không phù hợp. Do đó để phòng bệnh cho gà, đồng thời kết hợp phương pháp chữa trị mang lại hiệu quả nhanh, cần lưu ý các vấn đề sau.

Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ

Để tránh tình trạng bệnh lây nhiễm qua đường không khí, kê sư cần vệ sinh khu vực chuồng nuôi sạch sẽ, tiêu trùng khử độc định kỳ. Đừng quên vệ sinh máng ăn, máng uống của chiến kê để vi khuẩn không sinh sôi nảy nở.

Kê sư có thể tự ra tiệm thú y mua BTV – Glutar hoặc BTV – IODINE để pha rồi phun trực tiếp vào khu vực chuồng trại, khoảng 1 – 2 lần/ tuần.

Tăng sức đề kháng để hạn chế bệnh gà bị hen khẹc vẩy mỏ

Bên cạnh việc vệ sinh chuồng trại kê sư cần tăng sức đề kháng cho chiến kê, khi sức khỏe đủ tốt chúng sẽ đẩy lùi một vài căn bệnh. Hoặc tình trạng bệnh sẽ không quá nặng. Một số loại thuốc mang lại hiệu quả mà bạn có thể dùng như:

– BTV – Gluco KC: Tăng lực, bổ sung vitamin, chất điện giải.

– BTV – Bogama, BTV – bổ gan: Giúp giải độc, tăng cường chức năng gan.

– BTV – Bacicoli: Bổ sung men tiêu hóa tốt cho dạ dày.

gà bị hen khẹc vẩy mỏ

BTV – Gluco KC

Hướng dẫn chữa gà bị hen khẹc vẩy mỏ ngay tại nhà

Đối với bệnh CRD ở gà cũng như tình trạng hen khẹc, phương pháp điều trị tốt nhất là dùng kháng sinh, hiệu quả sẽ mang lại cao hơn. Đừng quên kết hợp thêm các loại vitamin, men tiêu hóa và chất điện giải (ở trên) để hỗ trợ cho việc chữa bệnh.

Các loại kháng sinh nên sử dụng khi gà bị bệnh hen khẹc như:

– BTV – Gendox, cho sử dụng liên tục trong vòng 5 ngày. Hoặc có thể thay thế bằng BTV – DoxyPro kết hợp thêm BTV – Tilmicovet hoặc BTV – Flo20% để cho gà sử dụng. Nhớ đảm bảo liều lượng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

– Cho gà sử dụng thêm BTV – Bromex để hỗ trợ tiêu đờm và BTV – Parace để hạ sốt, giảm đau.

Nếu phòng bệnh thì áp dụng khoảng 3 – 5 ngày. Còn chữa bệnh thì phải dùng ít nhất 5 – 7 ngày, đến khi thấy triệu chứng bệnh suy giảm.

gà bị hen khẹc vẩy mỏ

Ngâm thóc quá nước trước khi cho gà ăn

Trong quá trình chữa bệnh chế độ dinh dưỡng cũng đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng. Ở thời gian này gà sẽ ăn rất ít, không cần ép nó nhưng phải đảm bảo là có ăn, để gà không kiệt sức mà chết. Ưu tiên những thức ăn dễ tiêu hóa như thóc ngâm nước, rau xanh và bổ sung thêm ít mồi trong tuần.

Gà bị hen khẹc vẩy mỏ chỉ là một triệu chứng nhỏ cho một căn bệnh nghiêm trọng. Anh em cần chủ động phòng tránh và chữa trị kịp thời để không gây ra những tổn thất lớn. Chúc mọi người thành công!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]