Gà rừng Saipan – Chế độ dinh dưỡng cho giống gà chọi thiện chiến


Gà rừng Saipan (có tên tiếng Anh là Saipan Jungke Fowl) thuộc vào nhóm gà chọi có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thực chất thì chúng lại có tổ tiên đến từ vùng Đông Nam Á của Australia. Đồng thời, chiến binh “nhỏ nhưng có võ” này nằm trong danh sách các “chiến kê” đáng gờm nhất mà anh em không nên bỏ qua. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về giống gà này qua bài viết dưới đây nhé. 

Nguồn gốc của gà rừng Saipan

Gà rừng Saipan thuộc giống gà chọi xuất từ Hoa Kỳ. Nhưng thực chất tổ tiên của chúng có nguồn gốc xa xưa từ vùng Đông Nam Á của Australia. Trong cuộc chiến tại đảo Saipan (phía Nam Thái Bình Dương), Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã phát hiện loại gà chọi này. 

Gà rừng saipan

Tìm hiểu về gà rừng Saipan

Sau chiến tranh, thì có một vài cá thể đã được đem về ở phía Bắc và Nam Mỹ. Nhà lai tạo và phân phối lớn nhất giống gà rừng Saipan – Burnette đã tiến hành công bố cân nặng của những cá thể trong giống gà này. Tương tự các loài gà châu Á thì dòng gà trên cũng sở hữu một trọng lượng đáng nổi bật, cụ thể là:

 • Gà Saipan trống có thể đạt được kích thước khoảng 4.36kg – 9.68kg 
 • Gà mái rừng Saipan có thể nặng từ 2.9kg cho đến 7.26kg.
 • Cả gà trống, lẫn gà mái đều có chiều cao gần 90cm

Gà rừng Saipan có đặc điểm nhận dạng như thế nào?

Gà rừng Saipan này sở hữu một số đặc điểm hình thái như:

 • Có mồng bệt (một số cá thể đôi khi không có)
 • Mỏ màu sừng, khá sẫm màu
 • Một số giống có cằm và tai nhỏ, còn một số không có
 • Sở hữu đôi mắt màu vàng đậm, mày nhô làm che đi con mắt ở bên trong 
 • Có đầu và lưng tương đối dài
 • Gà mái rừng Saipan có lông đuôi phẳng và thẳng
 • Vai nở nang, cánh hơi giống gà Mã Lai ở phần lưng
 • Chủ yếu màu lông loài gà Saipan thường có màu vàng, bạch kim hoặc là màu nhạn, tuy nhiên cũng có số ít thuộc về màu khác
Gà rừng saipan

Đặc điểm nhận diện gà rừng Saipan

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho giống gà rừng Saipan

Sẽ rất hiếm để có được “chiến kê” này, tuy nhiên nếu như may mắn sở hữu được gà Saipan, thì anh em cần nắm thật rõ cách nuôi và chăm sóc đúng kỹ thuật, để gà có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Đồng thời, còn để tối ưu các đặc điểm và hình thể của gà một cách hoàn hảo.

Chuẩn bị chuồng nuôi gà Saipan

Gà rừng Saipan cũng giống như nhiều giống gà rừng khác, thích được chăn thả tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không có đủ điều kiện thì việc thả rông sẽ khiến gà không được đảm bảo về mặt chất lượng. Vậy nên khi nuôi các sư kê cần đảm bảo thêm yếu tố chuồng phù hợp cho gà.

Nên làm chuồng nuôi gà Saipan có độ cao và đủ rộng rãi để chúng đi được một cách tự do và thoải mái. Đồng thời có thể trang bị thêm cây gỗ trong chuồng để gà lên ngủ. Đừng quên kết hợp thả cho gà đi rông hoặc tự kiếm thức ăn. Điều này sẽ giúp chiến kê rèn luyện được đôi chân của chúng. Và giúp gà thích ứng được với sự thay đổi của môi trường.

Hãy đảm bảo chuồng nuôi gà Saipan luôn có sự thông thoáng và sạch sẽ. Ngoài ra, nên rải thêm trấu hoặc cát xuống nền chuồng gà khoảng từ 3cm – 5cm. Như vậy sẽ giúp gà không bị đau cựa khi di chuyển. 

Gà rừng saipan

Chuẩn bị chuồng phù hợp để nuôi gà Saipan

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đúc gà theo màu lông hiệu quả nhất

Chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà từng Saipan

Ở những giai đoạn phát triển khác nhau của gà rừng Saipan đá gà cựa dao thì chế độ dinh dưỡng cũng được cung cấp khác nhau. Cụ thể như sau:

Trong giai đoạn gà con tách mẹ, nếu như gà đã phát triển một cách toàn diện hệ tiêu hóa thì anh em nên cho cho sử dụng lúa ngâm, thóc, rau xanh, cá nấu chín, thịt bò băm nhỏ,… Và chia đều thành 2 bữa trong ngày.

Gà rừng saipan

Nên cho gà Saipan ăn lúa ngâm

Tại giai đoạn trưởng thành nên cung cấp cho “chiến kê” một lượng vừa đủ thức ăn, đảm bảo gà có thể lấp đầy dạ dày, nhằm giúp cho chúng phát triển tốt nhất về chiều cao, cũng như xương cốt.

Tuy nhiên, khi gà bắt đầu bước vào giai đoạn chiến đấu, anh em hãy cắt giảm khẩu phần ăn của gà xuống còn từ 1/4 đến 1/2 so với lượng thức ăn lúc bình thường. Đồng thời, áp dụng thêm nhiều bài tập luyện cho gà như chạy lồng, hay vần hơi… để cho gà rừng Saipan giảm mỡ tăng cơ, làm săn chắc cơ bắp và tăng lực. 

Đến khi gà đã đến giai đoạn biệt dưỡng để mang đi thi đấu đá gà trực tiếp thì các sư kê cần đảm bảo sức khỏe cho gà. Đặc biệt nên quan tâm những vấn đề như xử lý vết thương cho chiến kê,… 

Những vết thương nhẹ thì có thể vào nghệ, om bóp cho chiến kê mỗi ngày. Đồng thời giảm chế độ luyện tập và tăng thêm dinh dưỡng hàng ngày cho gà. Còn với những vết thương nặng thì nên cho gà đi khám và tạm thời cắt bỏ chế độ luyện tập. 

Kết bài

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã sưu tầm được về gà rừng Saipan. Hy vọng với những thông tin này thì người chơi gà sẽ có thêm cho mình một số thông tin về giống gà trên, cũng như cách chăm sóc và nuôi gà sao cho đúng kỹ thuật nhất. 

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]