Gà sumatra – Tìm hiểu về chiến binh đuôi dài đẳng cấp từ Indonesia


Gà Sumatra là giống gà chọi lâu đời xuất thân từ xứ sở vạn đảo Sumatra – Indonesia, được biết đến đầu tiên với tư cách là chiến binh để chiến đấu. Nhờ vào ngoại hình đẹp và rất ngầu cùng với sự lanh lợi, nhạy bén hiếm có. Hiện nay giống gà này đang dần trở thành dòng gà cảnh được yêu thích và nhận nhiều sự mến mộ của giới đam mê gà kiểng.

Gà Sumatra đẹp nhưng có độ khan hiếm ở Việt Nam cũng như thế giới trong thời gian gần đây.

Gà sumatra

Tìm hiểu về chiến binh đẳng cấp gà Sumatra

Nguồn gốc của gà Sumatra

Gà trống Sumatra, hay còn được gọi là Sumatra đen, có nguồn gốc từ đảo Sumatra ở Indonesia. Theo nhiều tư liệu, giống gà này phát sinh từ đột biến của con gà trống Bankivas (một loại gà cũng có mặt ở hòn đảo này). 

Gà sumatra

Nguồn gốc của gà chọi Sumatra từ nước Indonesia

Gà chọi Sumatra thuộc một trong những tộc gà lâu đời nhất. Vào năm 1847, chúng được nhập khẩu tới Hoa Kỳ và Châu Âu. Sau đó vào năm 1883 chúng được công nhận theo tiêu chuẩn hoàn hảo của Mỹ. Và cho đến năm 1907, nó được đưa vào tiêu chuẩn Anh.

Theo nhiều tài liệu, trước đây cư dân trên đảo Indonesia đã bắt được giống gà trống này vào đầu mùa sinh sản. Sử dụng chúng để làm gà chọi trong những trận đấu. Tuy nhiên, đến lúc gà trống giảm tính hiếu chiến theo mùa thì được người dân bản địa thả ra. 

Người ta nói rằng, nếu chọi gà là một phần văn hóa và truyền thống vùng đó, thì gà trống được xem là linh thiêng. Chúng còn là hiện vật dùng để dâng lên các vị thần. 

Đặc điểm nhận dạng của dòng gà Sumatra 

Gà Sumatra có kích thước và ngoại hình giống với chim trĩ, cân nặng đạt khoảng từ 2kg cho tới 2,5kg đối với gà trống. Và 1,8kg cho tới 2,3kg đối với gà mái. Gà có tốc độ phát triển nhanh, trưởng thành hoàn toàn năm hai tuổi. Đầu gà khá bé (được dân bản địa gọi là đầu rắn vì kích cỡ giống nhau). Có mồng dâu ba khía. 

Gà sumatra

Đặc điểm của gà Sumatra

Màu của mồng gà biến thiên thiên sắc đỏ tới sắc tím. Màu mắt sẫm, con ngươi, tròng mắt rõ ràng, cẳng chân gà Sumatra có màu đen. Còn bàn chân thì màu vàng. Tuy nhiên, cũng có một vài loài đặc biệt có bàn chân màu trắng. Đồng thời, một số giống nhiều cựa nhưng cũng có một số giống khác cựa chỉ mới nhú mầm bé tí.

Mặt khác, lưng gà Sumatra có chiều dài trung bình, lông mã khá là dày dặn. Chúng có đuôi dài, vô cùng rậm rạp. Lông phụng cong 2/3 chiều dài, cụp xuống về cuối, không lê lết trên mặt đất. 

Đối với gà mái, gà cũng có lông đuôi khá dài, nhưng khác với gà trống ở chỗ là: Chỉ có những lông phụng ở trên cùng mới cong. Đồng thời, gà mái với bộ lông rậm và phát triển theo hướng bó chặt chứ không bù xù như là nhiều giống gà khác. Chân lông cứng, trông khá chắc chắn. 

Tính khí và hành vi tập tính của gà Sumatra

Sumatra là giống gà cực kỳ năng động, lanh lợi và nhanh nhẹn và rất dễ dạy bảo. Chúng còn được xem là những vận động viên nhảy cực giỏi. Cả những chú gà con hay gà trưởng thành đều rất cứng cáp. 

Gà trống Sumatra thường không hung dữ với những con gà khác giống. Nhưng chúng lại cực kỳ hung hăng với những con gà cùng giống với mình. Đặt biệt vào mùa sinh sản. Những con gà trống thường chiến đấu nhằm để thống trị. Nhưng đặc tính của chúng là không chiến đấu đến chết. 

Mặc dù dòng gà đá gà cựa dao này rất thích bay nhảy nhưng chúng lại khá dễ nuôi và quản lý. Đối với gà mái Sumatra thì chúng cần có không gian rộng rãi để phát triển. Bởi vì những con gà mái này khó thích nghi với môi trường nuôi giam cầm. 

Những con gà mái này đẻ tốt vào màu đông. Chúng đẻ trứng có màu trắng với kích thước trung bình tương tự như những giống gà khác. Đặc biệt chúng còn được mệnh danh là những người mẹ bảo vệ trứng và con của mình tốt nhất. 

>> Xem thêm: Gà chọi Mã Lai – Chiến binh cao lớn nhất làng gà chọi

Những điều cần lưu ý khi chọn nuôi gà Sumatra

Như đã đề cập ở trên đây thì giống kê Sumatra rất yêu thích sự tự do. Vì thế mà anh em cần phải tạo ra môi trường và không gian sống thật đa dạng và thoáng mát cho chúng. Anh em nên nuôi gà ở khu vực có những cành cây cao, để thỏa mãn khả năng bay, tính nhạy bén của gà. 

Gà sumatra

Một số lưu ý quan trọng khi chăm sóc dòng kê Sumatra

Ngoài ra, đối với chế độ dinh dưỡng, anh em nên cho chúng ăn ngũ cốc, viên gà. Hoặc cho ăn hỗn hợp ngũ cốc từ lúc 8 tuần tuổi trở lên. Thời gian cho ăn thích hợp nhất là vào buổi sáng sớm, trước lúc gà tự đi tìm thức ăn nhằm lấp đầy dạ dày của chúng.

Nếu anh em thích, hoàn toàn có thể chọn những con gà trống Sumatra để nuôi. Và huấn luyện thành chiến kê đá gà trực tiếp giỏi.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về gà Sumatra mà chúng tôi đã sưu tầm được muốn gửi đến anh em đang tìm hiểu về “chiến kê” này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến thì bạn có thể hiểu rõ hơn về giống gà trên trước khi lựa chọn nuôi chúng.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]