Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Hướng dẫn: Gà con mới nở ăn gì? Cách ngừa bệnh ra sao?


Gà con mới nở ăn gì? Cách phòng ngừa bệnh ra sao?… là một trong những vấn đề cực kỳ được các sư kê quan tâm. Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, nên muốn sở hữu giống tốt, nhiều sư kê đều “đầu tư” phối giống chứ không mua sẵn trên thị trường.

Gà chiến trong suốt giai đoạn trưởng thành rất dễ mắc bệnh, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Đó là lý do vì sao chúng tôi chia sẻ bài viết hôm nay cho mọi người tham khảo.

Xem thêm:

Gà con mới nở ăn gì thì tốt? Tăng sức đề kháng?

gà con mới nở ăn gì

Gà con mới nở chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh rất quan trọng

Gà con mới nở không nên cho ăn ngay. Phải trên 24 tiếng đồng hồ mới cho ăn. Nhiều người chọn cám hego cho gà ăn. Tuy nhiên đây là cám dành cho gà thịt. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến không tiêu. Nguy hiểm hơn nữa là dẫn đến chết. Nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cám của Mỹ cho gà con mới nở ăn.

Ưu điểm của cám Mỹ chính là hàm lượng bắp ít. Các bạn cho ăn ít nhất 2 tháng từ lúc mới nở sau 24 tiếng. Sau đó mới chuyển sang cám khác.

Về nước uống thì nên dùng nước giếng hoặc nước khoáng. Không nên cho gà uống nước máy, vì bên trong có chất tẩy. Gà con mới nở uống vào rất dễ bị rút.

Từ 3 tháng tuổi trở lên thì chuyển qua cho gà ăn cám hego. Vì lúc này gà đã lớn nên cho dùng cám này sẽ rất tốt, vừa giúp mau lớn, chắc thịt, khỏe mà lông còn đẹp nữa.

Tuy nhiên gà từ 3 tháng tuổi trở nên chỉ nên cho ăn cám hego khoảng nửa tháng 10 ngày thôi. Bạn nên dụ gà ăn lúa, sau này dễ chuyển sang chế độ hơn khi đủ tuổi. Nếu chuyển từ cam sang lúa ngay gà sẽ không quen, thậm chí là bỏ ăn. Nên các sư kê cần lưu ý thay đổi từ từ.

Khẩu phần ăn cho gà con lúc 3 tháng rưỡi tuổi như sau: 30% cám hego, 50% lúa và 20% rau. Rau thì bạn có thể sử dụng rau muống, xà lách hoặc giá đỗ đều được.

Áp dụng khẩu phần ăn trên đến 4 tháng rưỡi, 5 tháng tuổi thì đổi sang khẩu phần ăn mới (Chúng tôi sẽ hướng dẫn ở bài sau).

Đối với câu hỏi “Gà con mới nở ăn gì?” chắc hẳn các sư kê đã có câu trả lời của mình rồi, đúng không nào? Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ những bệnh thường gặp ở gà con và cách chữa.

Những bệnh thường gặp ở gà con và cách chữa

gà con mới nở ăn gì

BIO-TETRA.COLIVIT

Gà mới nở thì bạn nên cho uống nước liền. Tuy nhiên nên pha thêm BIO-TETRA.COLIVIT. Áp dụng liên tục từ 10 đến 15 ngày. Nhằm phòng các bệnh như tiêu chảy, phân trắng, E.COLI, viêm rốn,…

Chế độ dinh dưỡng cho gà mới nở

Thuốc trị đậu gà

Đến 7 ngày tuổi thì chích phòng trái rạ cho gà. Cứ ra tiệm thú y hỏi thuốc tiêm đậu gà – trái rạ thì người ta sẽ bán ngay. Bạn pha hai hỗn hợp trên lại với nhau. Sau đó tiêm cho gà. Tiêm cho gà con bạn tiêm trực tiếp vào màn cánh (như hình minh họa ở dưới).

Chế độ dinh dưỡng cho gà mới nở

Tiêm vào màn cánh cho gà con

Sau khi gà được 1 tháng tuổi thì tiếp tục sử dụng thuốc trị gà rù, gà toi. Cách dùng rất đơn giản, bạn pha với nước cho gà uống 3 ngày. Sau đó ngưng.

Khi gà lên 1 tháng rưỡi tuổi thì cho sử dụng thuốc trị tụ huyết trùng cho gà. Cũng pha nước cho gà uống 3 ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho gà mới nở

Thuốc phòng chống cầu trùng

Lúc gà lên 2 tháng đến 2 tháng rưỡi tuổi thì cho uống thuốc phòng chống cầu trùng. Cũng pha nước uống liên tục trong 3 ngày.

Riêng với thuốc chích phòng trái rạ, còn thuốc trị gà rù – gà toi, tụ huyết trùng và cầu trùng. Cứ cách 2 tháng tuổi thì bạn áp dụng lại 1 lần, cho uống liên tục 3 ngày. Mỗi bệnh cách nhau 5 ngày. Đó là cách phòng để gà không bị bệnh trong suốt quá trình trưởng thành.

Chúng tôi đã chia sẻ xong gà con mới nở ăn gì cũng như cách phòng bệnh cho gà con. Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]