Làm giàu từ nuôi gà tre đá phát triển ở Bến Tre

Vài năm gần đây, trên đia bàn tỉnh Bến Tre nổi lên phong trào nuôi gà đá ( gà tre) các bạn có thể xem đá gà campuchia để biết thêm, vừa để thỏa mãn thú chơi đá gà, vừa phát triển kinh tế gia đinh. Có thể nói chưa bao giờ số người nuôi gà đá nhỏ lẻ nhiều như hiện nay…

NHÀ NHÀ NUÔI GÀ ĐÁ

Chúng tôi đã đến xã Hòa Nghĩa, thị trấn Chợ Lách. Cứ 2-3 căn nhà ở đây là có một nhà đặt lồng nhốt gà trước sân. Bên trong, lúc thì chú gà ô lông đen huyền, lúc chàng tía lông mã màu đỏ hoặc anh gà xám lông xám tro ưỡn ngực cất cao tiếng gáy. Có nhà để cả chục cái giỏ và dành hẳn một sân rộng để phơi nắng.

>>Xem thêm trực tiếp đá gà Thomo Campuchia

Ông Lê Khắc Đạm, tên thường gọi là Ba Hoai, một người có tiếng trong nghề nuôi gà đá hơn 30 năm qua ở Chợ Lách. Ngoài công việc phụ vợ buôn bán, thời gian còn lại ông Ba Hoai dành hết cho đàn gà đá của mình. Toàn bộ khoảnh sân rộng xung quanh nhà ông Ba Hoai đều dành để nuôi gà tre đá. Mỗi con gà trưởng thành được nhốt riêng trong cái giỏ đan bằng tre. Buổi chiều mỗi ngày hàng chục con gà đá được các chủ trong xóm hoặc xóm khác đem lại để “ xổ” ( đá chơi) với nhau đủ các hạng cân, lứa tuổi. Không khí xôn xao, sôi nổi như một câu lạc bộ đá gà nhỏ đang sinh hoạt. Ông Ba Hoai nói thật lòng: “ Người ta nuôi gà 6-8 tháng mới xổ, còn tôi thì chỉ 4 tháng là cho chúng thử giò. Gà tôi nuôi thường lớn mau. Tôi chỉ chăm để chúng thành gà đá chuyên nghiệp. Những con dở thì làm thịt ăn, kiên quyết không bán “xô”! Ở xóm này, nếu ai có gà hay muốn bán thì tôi cũng mua về nuôi đề dưỡng thêm, rồi bán với giá cao hơn” – ông Ba Hoai nói.

Còn anh Lê Văn Hải, giáo viên Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu cho biết, ngoài giờ lên lớp, anh dùng thì giờ nhàn rỗi để nuôi khoảng 20 con gà đá. Anh Hai tiết lộ, nuôi gà đá để làm kinh tế cũng đơn giản. Người nuôi chỉ cần đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng để làm chuồng trại, mua chừng 4 con mái và một con trống là gầy đàn được. “ Gà tre đá dễ nuôi vì khả năng kháng dịch bệnh tốt hơn các loại gà khác. Điều quan trọng là phải tìm diện tích rộng để thả rong gà khi chúng còn nhỏ. Còn gà lớn phải nhốt riêng, con nào giỏ nấy, nếu không thì chúng sẽ đá nhau liên miên, hư gà, khó bán” – anh nói.

 

 

Add your comment

Your email address will not be published.