Làm sao cho gà ít chạy xe khi tập xổ?


Đa số các bạn nuôi gà, thời điểm quan trọng nhất là lúc chiến kê vô bội (tầm 7 – 8 tháng tuổi), đến 10 tháng tuổi thì có thể cho gà ra trường. Trong khoảng thời gian này phần lớn gà ăn ít lại, dễ dẫn đến suy. Nhiều bạn cho gà xổ sớm quá, dễ dẫn đến chạy xe. Vậy làm thế nào để khắc phục, đó là vấn đề mà chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Diệt kiến – muỗi mạt ở chuồng trại khi chăn nuôi

Gà chạy xe là gì? Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều cách gọi về vấn đề này, như chạy ke, chạy te,… nhưng đúng nhất là chạy xe. Vậy chạy xe là gì?

Gà đá cựa mà chạy xe thì coi như bỏ 

Chạy xe được hiểu đơn giản là gà chiến trong quá trình xổ, khi mệt quá hoặc mất sức thì bắt đầu bỏ chạy. Tất nhiên khi ra trường mà gặp tình huống này là bị xử thua ngay lập tức. Nguyên nhân là do:

– Nết của gà.

– Do các sư kê cho gà xổ sớm quá, gà bị đứt nước. Ban đầu vừa vào nhảy 4 – 5 chân, sau đó chạy lòng vòng, rồi nhảy vào đá tiếp, rồi lại bỏ chạy,… cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Nếu anh em chơi đá gà đòn – gà chọi thì chiến kê nào sở hữu nết chạy xe thì được đánh giá là đá hay. Vì khi giao chiến, gà này biết nó đá không lại con còn lại, sẽ bắt đầu bỏ chạy. Con gà kia thấy gà này bỏ chạy, nên dí theo. Thì con chạy xe sẽ bất ngờ quay lại đá với lực rất mạnh. Thường thì tỷ lệ thắng sẽ rất cao.

Nhưng trong hình thức đá cựa, chiến kê nào có thế chạy xe thì không được đánh giá cao. Bởi khi bỏ chạy, con còn lại sẽ dí theo, may mắn thì không sao, chứ xui rủi là bị đá trúng vào bọng – hòn dái. Vì đá cựa nên lực sát thương cũng cao hơn, trúng đòn là coi như thua ngay.

Hướng dẫn khắc phục cho gà hạn chế chạy xe

Các bạn lưu ý là cách này chỉ làm hạn chế nết chạy xe của gà thôi. Chứ không trị khỏi được. Nên anh em khi áp dụng cũng nên ghi nhớ vấn đề này. Tránh nghĩ chúng tôi “chỉ bậy”.

Gà khoảng 7 đến 8 tháng tuổi thì cho vô bội. Tuy nhiên cần xổ lãi cho gà trước. Sau khi xổ lãi thì bước vào chế độ ăn nhất định. Nếu từ thời điểm xổ lãi đến đủ tuổi ra trường mà gà ít ăn, ôm không chắc tay,… thì không nên cho đi đá. Vì đảm bảo đá kiểu gì cũng chạy. Cứ nghĩ xem, ăn không nhiều thì lấy đâu ra lực mà đá. Vậy nên đầu tiên cần khắc phục khẩu phần ăn của chiến kê trước. Tăng bo – tăng pin,.. thì mới hạn chế được tình trạng chạy xe.

Bio-metasal: Chỉ dành cho sư kê chuyên nghiệp

Thuốc chích dùng Bio-metasal: Mỗi tuần chích 3 mũi, mục đích là giúp gà sung. Tuy nhiên cách này chỉ ưu tiên cho những sư kê đã giàu kinh nghiệm. Còn với những ai mới nuôi gà chiến thì không nên thử.

Multivitamin Water Soluble – Vitamin tổng hợp giúp gà ăn khỏe

Thay vào đó bạn có thể sử dụng vitamin tổng hợp – Multivitamin Water Soluble. Giúp tăng cường sức khỏe.

1. Cách dùng như sau

– Pha nước cho gà uống, từ 7 tháng tuổi đến khi ra trường. Nó sẽ giúp cho chiến kê tăng cường sức khỏe, dẻo dai.

– Trộn vô thức ăn. Nếu cho gà ăn bột ngũ cốc thì nên phun sơ hơi ẩm vào thức ăn rồi mới trộn vitamin tổng hợp này vào. Cho ăn cữ chiều, 1 tuần 3 lần.

2. Lưu ý cách xổ gà

Bên cạch việc dùng thuốc giúp gà tăng thể lực, ăn khỏe, tăng sức bền thì quá trình xổ gà cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Gà lúc 9 tháng tuổi bắt đầu vào chế độ xổ chỉ cho xổ 5 lần thôi. Gà nào dở thì 6 lần. Thường thì xổ 3 lần là gà đã khôn và có thể ra trường rồi. Cách xổ như sau:

– Xổ lần đầu tiên: Chỉ khoảng 30 giây, rồi can ra.

– Xổ lần thứ hai: Cũng chỉ cho xổ 30 giây.

– Xổ lần thứ ba: Tăng thời gian lên 40 giây hoặc 1 phút.

– Xổ lần thứ tư: Cũng khoảng tầm 1 phút. Nhưng nên kết hợp thời gian nghỉ giải lao để gà quen dần. Khi ra trường nó sẽ nhanh lấy lại sức ở khoảng nghỉ này.

– Xổ lần thứ năm: Cũng như trên. Thấy gà đã ổn rồi thì có thể ra trường.

Đó là cách hướng dẫn, hạn chế gà ít chạy xe khi tập xổ cùng sử dụng thuốc để tăng sức khỏe. Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]