Lối đánh và thế đánh hay của gà chọi dong dựng


Các thế đánh của gà chọi, các lối đánh hay, gà chọi dong dựng, gà chọi dòng ôm đấm, đá gà cựa sắt.

Đá gà là trò chơi được yêu thích ở nước ta từ xưa đến nay. Người chơi đá gà cần phải có kinh nghiệm và mắt nhìn tinh tường để nhận biết và phán đoán các lối đánh của gà. Gà chọi dong dựng hay nhiều lối đánh khác cần phải phân biệt và nhận biết một cách rõ ràng.

Gà chọi dong dựng là gì?

Gà chọi dong dựng là một thuật ngữ của miền nam, chỉ một lối đánh của gà nòi Việt Nam.

Với mỗi một chiến kê khác nhau sẽ có những tuyệt chiêu khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể và khả năng huấn luyện của các sư kê. Nhận biết, phân tích được các lối đánh cho chiến kê của mình sẽ góp phần nâng cao khả năng chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Các thế đá của gà

Gà ôm đấm

Gà ôm đấm có lối đá rất lạ và độc đáo. Chúng sẽ áp sát lại phía đối phương sau đó tìm cơ hội để đá mạnh vào các vị trí trọng điểm. Lối đá này khá là khó chịu đối với đối phương, bởi chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tấn công vì luôn bị áp sát và kìm lại. Bên cạnh đó, nếu bị thương bởi gà ôm đấm sẽ để lại hậu quả nặng nề, gà ôm đấm nổi tiếng là có sức mạnh tuyệt vời.

Gà chọi dong dựng

Gà mang lên mang xuống – Gà chọi dong dựng

Lối đá này được coi là một lối đá rất phổ biến và được rất nhiều sư kê ưa chuộng. Những chiến kê sở hữu lối đá lên thì sẽ đè để đá mé, còn nếu xuống thì sẽ đá vỉa, nách hoặc là lưng. Không những thế, chúng còn biết tiến lùi để tấn công đối thủ.

Gà chạy xe buông tát

Gà chạy xe buông tát hay còn được gọi với cái tên khác là chạy kiệu. Chúng thường bỏ chạy để cho đối phương đuổi theo mình. Sau đó sẽ bất ngờ quay lại để tấn công, thường thì đối thủ sẽ không kịp phản ứng lại với những đòn đánh này. Các vị trí mà chúng đánh vào thường là hầu, kiềng hoặc đầu.

Thế đá của gà chạy xe buông tát rất nhanh hoặc rất mạnh, có thể khiến đối phương gục ngay lập tức.

Gà lùi tát ( gà dắt dọc buông tát)

Đây được xem là một lối đá khá độc đáo và thú vị. Với lối đá này chúng sẽ nhảy giật lùi khi bị tấn công, đối phương sẽ khó có thể đá trúng. Khi mà đối phương vẫn đang tung đòn đá, tìm kiếm lúc sơ hở chúng sẽ nhảy lên và phản công bằng cách tung liên hoàn cước.

Gà chọi dong dựng đẹp

Lối đá này các chiến kê sẽ nhắm vào các vị trí trọng điểm trên cơ thể của đối phương như kiềng vai, đầu mặt hay cần cổ. Loại này cần nhất là sự nhanh nhẹn, Bởi thế cho nên các chiến kê muốn đá tốt thường sẽ phải có một đôi mắt sáng, tinh nhanh, cánh và chân chắc khỏe, đặc biệt là sự phản xạ tốt.

Gà vỉa – Gà chọi dong dựng

Có 2 loại gà vỉa đó là vỉa sáng và vỉa tối.

Vỉa sáng: thường chúng sẽ chui luồn phía dưới hoặc bò sát bên cạnh đối phương rồi mượn đà đá lên lưng , vai hay mé tảng làm đối phương không kịp phản ứng

Vỉa tối: Chúng chọn những điểm nhạy cảm của đối phương như nách hay lưng để tấn công. Đây đều là những điểm da mỏng lại còn ít thịt và gần với phổi. Bị tấn công sẽ thương rất nặng.

Gà cắn gối ( chui luồn cắn gối)

Loại này thường khá là ít gặp, hiện nay chúng càng ngày càng hiếm. Lối đá này cũng không phải là một lối đá dễ chịu, chúng sẽ tấn công vào đầu gối của đối phương. Nhiều chiến kê đã từng bị cắn nát chân, mất sức dẫn đến thua cuộc.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]