Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Nguyên nhân, giải pháp và cách xử lý khi gà ăn trứng


Gà mái ăn trứng là một trong những “bệnh” khó gặp. Nhưng một khi đã xuất hiện sẽ “lây lan” cho những con khác. Cách xử lý khi gà ăn trứng là gì? Nguyên nhân và giải pháp ra sao?…. Cùng tìm hiểu ngay.

Nguy hại khi gà mái ăn trứng

Gây thiệt hại về kinh tế là nguy hại đầu tiên mà tình trạng gà mái ăn trứng gây ra. Với kê sư nuôi gà để tham gia các trận đá gà trực tiếp thì số lượng sẽ giảm dần, gây ra những thiệt hại nặng nề.

Nguy hại thứ hai là tình trạng gà mái ăn trứng một khi đã xuất hiện sẽ lan truyền tật xấu cho cả bầy – nếu nuôi chung chuồng. Giống như ngọn lửa lan truyền nhanh, nó sẽ khiến kê sư khó khống chế được.

cách xử lý khi gà ăn trứng

Gà ăn trứng gây thiệt hại nặng về kinh tế

Nguyên nhân và cách xử lý khi gà ăn trứng

Vì sao xảy ra tình trạng gà mái ăn trứng?

Tình trạng gà mái ăn trứng không phải là một căn bệnh, mà nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể là khi một quả trứng bị nứt, con mái đang trong tình trạng đói và mổ thử một miếng. Khi vô tình ăn phải, mùi trứng tươi sẽ khiến chúng trở nên kích thích và xem nó như một “món ăn”. Từ đó bắt đầu xảy ra tình trạng ăn trứng – dù trứng đó không bị nứt.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá bằng thuốc đơn giản mà hiệu quả cao

Cách xử lý khi gà ăn trứng

Dưới đây là một vài cách xử lý khi gà ăn trứng, các kê sư có thể áp dụng để giải quyết tình trạng này triệt để.

– Ký hiệu gà mái ăn trứng để nhận diện so với những con mái khác.

– Nếu phát hiện có trứng bị vỡ hãy thay ngay ổ khác. Chẳng hạn nếu sử dụng ổ kim loại có thể thay đáy hoặc đặt thứ gì đó để cản trứng vào. Nếu ổ làm bằng rơm rạ thì cần dọn dẹp sạch sẽ, vệ sinh khử trùng mùi rồi cho gà vào ấp như thường.

cách xử lý khi gà ăn trứng

Gà ăn trứng có thể do chúng “quá rảnh”

– Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gà ăn trứng vẫn là do chúng đói. Vì vậy hãy đảm bảo lượng thức ăn cung cấp trong quá trình úm đầy đủ nhất. Đừng quên bổ sung protein và canxi thêm.

– Có thể sử dụng trứng đã hư hoặc trứng giả, sau đó bơm vào dung dịch khó nuốt. Chẳng hạn như mù tạt, nước mắm,… để chúng “sợ” mà không mổ vào quả trứng khác. Nếu áp dụng cách sử dụng trứng giả thì có thể chọn trứng làm bằng gỗ hoặc banh tennis, trứng sứ. Khi chúng mổ vài lần và cảm thấy khó chịu thì sẽ bỏ thói quen ăn trứng.

– Bên cạnh việc đói thì đôi khi gà mái rỉa trứng là do chúng quá “rãnh”, không có gì làm. Vì vậy chuồng nuôi cần đảm bảo không gian thoáng. Hoặc bố trí thêm đồ vật cho chúng “giải trí”.

– Nếu trong đàn gà mái chỉ có 1 – 2 con ăn trứng thì có thể di chuyển trứng của chúng cho những con khác úm.

Khắc phục tình trạng gà mái ăn trứng

cách xử lý khi gà ăn trứng

Khắc phục tình trạng ăn trứng ở gà mái

– Với gà mái đã ăn trứng, hãy lấy trứng của chúng càng sớm càng tốt cho gà khác úm.

– Sử dụng chất liệu trong chuồng úm mềm mại để trứng không bị vỡ, đồng thời thuận tiện cho việc vệ sinh, dọn dẹp.

– Bố trí chuồng úm đủ lớn để gà mái không dẫm lên trứng, gây ra các vết nứt.

– Gà thiếu canxi cũng là nguyên nhân khiến chúng thích mổ vỏ trứng. Vì vỏ trứng có chứa hàm lượng canxi cao. Hãy bổ sung dinh dưỡng và vitamin cần thiết.

– Trong khẩu phần ăn của gà mái hạn chế không cho chúng ăn vỏ trứng, sẽ sinh ra thói quen. Hoặc nếu cho dùng thì phải nghiền nát thành bột.

Trong trường hợp áp dụng hết tất cả các cách xử lý trên mà gà mái vẫn ăn trứng thì kê sư không nên nuôi nữa cho tốn công.

Cách xử lý khi gà ăn trứng trên hy vọng đã giúp anh em có thêm cái nhìn khát quan về vấn đề nãy. Nếu áp dụng đừng quên để lại đánh giá của bạn cho chúng tôi nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]