Những điều cần lưu ý trong thức ăn cho gà 1 tháng tuổi


Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi có sự khác biệt rất lớn so với những giai đoạn khác. Vì lúc này hệ tiêu hóa của chiến kê chưa hoàn thiện. Việc cho ăn quá nhiều hay không đúng đều có thể dẫn đến cái chết. Điều này là cực kỳ đáng tiếc đối với kê sư lẫn người nuôi gà lấy thịt.

Trước khi đến với những trận đá gà Campuchia trực tiếp đầy nảy lửa, tin chắc quy trình nuôi gà rất kỳ công và cần sự hiểu biết nhất định của kê sư. Vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để củng cố cho kiến thức của mình.

Lưu ý gì khi lựa chọn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi?

Khi lựa chọn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, cần lưu ý 4 vấn đề sau, gồm:

– Chỉ nên chọn thức ăn dễ tiêu hóa: Như đã nói ở trên, gà 1 tháng tuổi hệ tiêu hóa vẫn còn chưa hoàn thiện. Việc bổ sung những thức ăn tươi như thịt, cá, lươn, trạch,… sẽ làm hỏng bao tử của chúng và chết ngay sau vài giờ. Vì vậy ưu tiên những thức ăn đơn giản, dễ tiêu hóa – đơn cử như cám công nghiệp.

– Không cho ăn quá no ở thời gian đầu: Đối với gà con, nhất là già ở giai đoạn 1 tháng tuổi, không nên nhồi nhét thức ăn quá nhiều, điều này không chỉ gây béo phì mà còn gây hại cho chiến kê. Khiến chúng trở nên ì ạch, lượng thức ăn tiêu thụ nhiều khiến chúng quen với liều lượng như vậy, sau này khó giảm.

– Đừng để thức ăn quá lâu: Thức ăn ngày nào cho dùng ngày đó, hạn chế cho quá nhiều 1 lần. Điều này vừa khiến gà ăn quá nhiều vừa dẫn đến tình trạng ôi thiêu, nấm mốc,… gây hại cho chiến kê. Điều này khiến này chúng dễ mắc bệnh.

thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Không cho gà ăn quá no

– Không thay đổi thức ăn cho gà 1 tháng tuổi quá đột ngột: Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột sẽ khiến gà bỏ ăn, ăn ít,…. Nếu muốn thay đổi, hãy thay đổi một cách từ từ, có thể áp dụng quy tắc sau:

  • 90% thức ăn cũ + 10% thức ăn mới
  • 80% thức ăn cũ + 20% thức ăn mới
  • 70% thức ăn cũ + 30% thức ăn mới
  • 65% thức ăn cũ + 35% thức ăn mới
  • 50% thức ăn cũ + 50% thức ăn mới
  • 40% thức ăn cũ + 60% thức ăn mới
  • 35% thức ăn cũ + 65% thức ăn mới
  • 20% thức ăn cũ + 80% thức ăn mới
  • 90% thức ăn cũ + 10% thức ăn mới
  • 100% thức ăn mới

Nếu gà cực kỳ nhạy cảm với thức ăn mới tốt nhất nên áp dụng công thức trên. Ngược lại nếu gà khá dễ thì có thể đẩy nhanh tốc độ. Quan trọng nhất vẫn là lưu ý khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ra sao.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi như thế nào?

Vậy rốt cuộc, gà 1 tháng tuổi nên cho ăn gì thì phù hợp? Đừng lo lắng bài viết dưới đây sẽ giải đáp ngay cho bạn.

– Thức ăn chính, cám công nghiệp: Đối với gà mới xuống ổ, trong vòng 24h đầu tiên không cho ăn uống, sau đó mới cho uống nước, thức ăn thì để chúng nhặt hức ăn từ trấu lót nền nhà. Điều này giúp chúng thích nghi với môi trường bên ngoài. Khoảng 2 – 3 ngày sau thì cho dùng cám công nghiệp, cám úm.

thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Cho gà 1 tháng tuổi sử dụng cám công nghiệp

Các loại cám này thường được làm từ nhiều thành phần và có dinh dưỡng cao nên cứ an tâm. Nếu cho gà ăn thóc/ lúa ngay từ đầu thì nhớ ngâm sạch qua nước để loại bỏ cặn bã và dễ tiêu hóa hơn.

– Thức ăn phụ: Ngoài cám thì bạn có thể bổ sung cho gà một ít loại rau xanh, chuối, bèo tây, chất xơ,… để cơ thể chúng mát mẻ không, không bị xót ruột rồi dẫn đến cắn mổ nhau.

thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Bổ sung thêm rau xanh

Anh em kê sư đã nắm được thức ăn cho gà 1 tháng tuổi chưa nào? Chúc bạn nào mới tập tành bước vào nghề sẽ thành công ngay bước đầu nhé!

>>> Xem thêm: Bệnh marek trên gà – Loại bệnh thường gặp và cực khó trị trên chiến kê

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]