Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Nuôi gà chậm lớn – Nguyên nhân và cách khắc phục


Nuôi gà chậm lớn là nỗi lo của mọi kê sư, nhất là những chiến kê ở giai đoạn trưởng thành. Nếu gà bước vào giai đoạn 7 – 9 tháng tuổi mà vẫn còi cọc, chậm lớn thì sẽ không ra trường được. Như bạn đã biết, khi tham gia đá gà trực tiếp hay đá gà Campuchia, chiến kê sẽ được cân ký trước rồi phân hạng thi đấu. Nếu hạng cân quá thấp thì sẽ không ra trường được mặc dù đủ tuổi.

Trong một đàn gà chiến bạn nuôi có một vài con chậm lớn, gà nuôi bị gầy, hay gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy,… thì có thể do các nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân nuôi gà chậm lớn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà nuôi bị gầy, chậm lớn,… trong số đó phổ biến nhất là:

Bị giun sán

Trong đường ruột của gà có giun sán sẽ là nguyên nhân khiến gà còi cọc, chậm lớn. Giun sán không chỉ làm chậm khả năng tiêu hóa mà còn gây tắt nghẽn đường ruột, thức ăn ăn vào không được nuôi cơ thể mà bị giun sán hấp thụ hết.

nuôi gà chậm lớn

Gà chậm lớn có rất nhiều nguyên nhân

Do ấp nở không đúng cách

Quá trình ấp nở cũng quyết định thể trạng của gà chiến rất nhiều trong giai đoạn trưởng thành. Nếu anh em muốn sở hữu những chiến kê khỏe mạnh, thì đừng ấp nhân tạo, thay vào đó hãy để gà mẹ tự thực hiện việc đó.

Ấp nhân tạo, không đúng cách, nhiệt độ úm không phù hợp,… tất cả đều có thể là nguyên nhân khiến nuôi gà chậm lớn.

Gà mắc bệnh mãn tính

Gà đá mắc bệnh mãn tính cũng là nguyên nhân khiến chúng khó phát triển, nguyên nhân chính là do chúng không hấp thụ thức ăn tốt như những con khác nên mới gầy gộc.

Nuôi gà chậm lớn sau khi đi trường về

Nếu như gà bạn có dấu hiệu chậm lớn, bị gầy dù trước đó rất bình thường thì có thể nguyên nhân là do chiến kê bị thương trong quá trình đi trường về. Dù vết thương đã được xử lý ổn thỏa nhưng trong một số trường hợp nó như “vết sẹo” khiến gà không thể hấp thụ thức ăn tốt hay nhanh nhạy như trước.

nuôi gà chậm lớn

Gà đi trường về bị chậm lớn có thể do vấn đề sức khỏe

Lượng gà lớn nhưng diện tích nuôi hẹp

Diện tích nuôi gà quyết định sức khỏe và hình thể của chiến kê rất nhiều. Kê sư nào may mắn sở hữu không gian nuôi rộng rãi thì không nói, nhiều người nuôi gà số lượng lớn nhưng trong diện tích chậc hẹp khiến gà không phát triển hết được.

>>> Xem thêm: Bệnh khô chân ở gà con: Biểu hiện và cách chữa trị

Nuôi gà chậm lớn – Cách khắc phục hiệu quả

Tương ứng với từng nguyên nhân, chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách khắc phục để bạn áp dụng, cụ thể:

– Nếu gà bị giun sán thì đầu tiên kê sư phải tổng vệ sinh chuồng trại trước, tiêu độc, khử trùng,… Ngoài ra nên vệ sinh máng ăn – máng uống định kỳ, thay cát cũng như rơm rạ trong chuồng,… Cho gà uống thuốc tẩy giun để trị bệnh, đồng thời bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng.

– Nếu nguyên nhân là do ấp nở thì những gà chiến đó coi như bỏ, bạn chỉ có thể cố gắng những lần sau không gặp phải tình trạng này. Còn nếu muốn nuôi thì cứ cố gắng cho chúng ăn cám công nghiệp để tăng cân trước xem sao.

– Gà mắc bệnh mãn tính thì phải tìm hiểu rõ bệnh rồi sử dụng thuốc tương ứng.

– Đối với trường hợp gà bị gầy gộc, chậm lớn sau khi đi trường về thì nên tách ra chăm sóc riêng. Bổ sung nhiều vitamin, mồi và khoáng chất. Trong giai đoạn này cũng hạn chế tập luyện.

– Nếu do vấn đề diện tích thì bạn nên cố gắng sắp xếp lại nơi nuôi, làm cho mỗi chiến kê  một chuồng riêng. Tận dụng có diện tích dưới đất lẫn tường.

nuôi gà chậm lớn

Đảm bảo diện tích chuồng nuôi gà

Muốn giải quyết tình trạng nuôi gà chậm lớn, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]