Tại sao gà có mồng gà úp sọ thường không được tham gia thi đấu?


Gà có mồng gà úp sọ thường không được mang đi thi đấu, nó chỉ thường được xuất hiện lúc tập luyện. Tại sao lại như vậy?

Lựa chọn gà chọi là đắn đo đầu tiên mà anh em chơi gà phải đối mặt. Chúng ta thường sẽ chọn gà chọi dựa vào các tiêu chí như mồng gà, đầu gà, cổ gà, mắt gà,.. cùng nhiều yếu tố khác. Trong đó, mồng gà là tiêu chí được đánh giá đầu tiên. Mồng gà úp sọ là một trong những kiểu mồng gà được đánh giá là gà chọi không tốt.

Mồng gà là gì?

Mồng gà là phần thịt phía trên đầu gà, nó có màu đỏ đến tím. Mồng gà đánh giá tình trạng sức khỏe của gà, thể hiện sức mạnh và sự tự tin của gà trống. Mồng gà đẹp thể hiện gà chiến mạnh, có sức chiến đấu và sức bền cao.

Mồng gà còn có tác dụng giúp cho gà duy trì thân nhiệt, làm mát cơ thể. Vì các dòng máu lưu thông ở khu vực này có kết cấu và chức năng tương tự như tuyến mồ hôi của gà. Mồng gà thường bị đông cứng và đổ khi bị lạnh, đều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Người ta thường sử dụng paraffin bôi vào vùng này để bảo vệ mồng gà và chống đông cứng.

Mồng gà úp sọ

Mồng gà thể hiện sức khỏe của gà thông qua màu sắc và hình dáng của nó. Mồng gà đậm hay nhạt hơn bình thường hoặc bị nhăn nhúm, siêu vẹo thể hiện gà bị bệnh. Khi đá gà, mồng gà chiếm 5 điểm trong các thang điểm của trọng tài.

Mồng gà úp sọ vì sao bị đánh giá không tốt?

Mồng gà đẹp chứng minh gà khỏe và chiếm ưu thế trong trận đấu. Mồng gà úp sọ lại có hình dáng không đẹp, rũ xuống, úp vào sọ gà. Điều này khiến cho gà trở nên kém sức sống đi hẳn. Nó ảnh hưởng nhiều đến gà, khiến cho:

–       Gà trông không khỏe khoắn, mạnh mẽ

–       Nhiều người nghi ngờ gà bị bệnh, do mồng gà rũ xuống, không an tâm cho gà thi đấu

–       Gà bị trừ 5 điểm trước khi thi đấu chọi gà

–       Nó ảnh hưởng đến khả năng quan sát của gà, khiến mắt gà không tinh, không nhìn rõ đối thủ.

Trước những bất lợi này, gà úp sọ thường không được chọn để thi đấu gà chọi. Chúng thường được xuất hiện trong khi tập luyện.

Mồng gà úp sọ 1

Có nhiều ý kiến trái chiều về gà có mồng úp sọ. Tuy nhiên, ý kiến tiêu cực xuất hiện nhiều hơn. Các dân chơi gà chọi thường khuyên không nên chọn gà mồng úp sọ thi đầu, vừa không an toàn, vừa đem đến kết quả không cao.

Bạn có thể không sử dụng gà mồng úp sọ mà chọn những chú gà có mồng chỉ thiên đẹp mắt như các mồng lá, mồng dâu, mồng trích, mồng vua. Các loại mồng gà này thường xuất hiện trên những chú gà khỏe mạnh, có sức chiến đấu cao, chịu đòn tốt và có khả năng chiến thắng lớn.

Tuy nhiên, vẫn có những chú gà úp sọ sức chiến cao, khỏe mạnh được các tay chơi gà chuyên nghiệp sử dụng. Điều này chứng tỏ mồng gà úp sọ không ảnh hưởng hoàn toàn đến chất lượng gà chọi. Thế nhưng để an tâm hoặc bạn đang là người bắt đầu chơi chọi gà thì nên ưu tiên các mồng gà tốt hơn là mồng gà úp sọ.

Mồng gà úp sọ ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn gà của các tay chơi gà chuyên nghiệp. Bạn hãy chú ý yếu tố này để chọn cho mình chú gà tốt nhất để tham gia môn thi đấu thú vị chọi gà. Ngoài xem xét mồng gà hãy tham khảo thêm nhiều cách khác nhau để tìm gà chọi tốt nhất cho mình. Các tiêu chí chọn gà tốt đa dạng hơn rất nhiều.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]