Thế nào gọi là gà chọi dáng đẹp


Nội Dung

Xem hình dáng của gà chọi, các thế đi đứng của gà chọi, gà chọi dáng đẹp, kinh nghiệm chọn gà chọi đẹp.

Một chú chiến kê đá hay hay không thì dáng cũng quyết định một phần không nhỏ. Gà chọi dáng đẹp được quyết định qua các yếu tố nào và làm sao để chọn được một chú chiến kê dáng đẹp.

Các yếu tố làm nên gà chọi dáng đẹp

Bộ lông

Gà chọi đẹp hay không điều đầu tiên được nhìn vào đó chính là bộ lông. Chiến kê cần phải đạt được các yêu cầu như lông mã dài, có thể phủ kín được cả hông và đuôi. Lông cánh vừa rộng vừa dài, độ dài ít nhất phải đến chớm đuôi. Lông đuôi cũng phải dài, đồng thời cần nhiều để khi thi đấu có thể giúp gà trong việc giữ thăng bằng.

Gà chọi dáng đẹp

Ngực

Có hai kiểu ngực gà thường gặp đó là ngực bằng, dựng đứng và ngực hơi cong theo hướng vào bụng. Theo đánh giá của những người chơi gà thì loại ngực bằng dựng đứng tốt hơn.

Gà tốt nếu bộ lông ở ngực chúng có màu ó. Ở ngực con gà có một cái hõm, dân chơi gà gọi chúng là hang cua. Hang cua của gà càng nhỏ thì gà càng tốt. Sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu ngực của gà không rung và không nảy khi di chuyển.

Đùi

Chọi gà hay có tên gọi khác là đá gà, bởi thế cho nên các chú gà chọi chuẩn luôn cần phải có một đôi chân khỏe mạnh cùng cơ đùi săn chắc. Kinh nghiệm cho thấy đùi gà hướng về trước ngực thì là loại gà đi lên trên. Còn gà mà chân gần với đuôi thì là loại gà luồn chui chạy dưới.

Bên cạnh những đặc điểm như trên thì một chú gà chọi dáng đẹp cũng cần phải có được những yếu tố như lườn không bị vẹo, thân mình chắc chắn, phao câu to, dình vào với thân gà, ghim gà khít.    

Các dáng đi đẹp của gà chọi

Gà chọi dáng đẹp không thể không để ý đến dáng đi của chúng. Mỗi loại gà lại có những dáng đi khác nhau, một số dáng đi đẹp nhất của gà chọi có thể kể đến như:

Chấm muối quăng ra

Những chú gà có dáng đi này khi đi lại thì các ngón chân lúc nhấc lên sẽ túm lại và khi gần chạm đất chúng lại xòe ra. Các ngón túm lại càng nhiều thì gà đá sẽ càng hay.

Gà lắc mặt

Loại dáng đi này khi đi thì đầu và cổ sẽ luôn lúc lắc đung đưa. Chúng cũng sẽ vảy mặt liên tục. Loại gà này cũng giống như loại gà có dáng đi chấm muối quăng ra, là loại gà chọi quý hiếm.

Làm thế nào để chọn được gà chọi dáng đẹp

Gà né lồng

Khi chúng bị nhốt vào trong lồng thì sẽ luôn nép mình lại. Bởi vậy mới có tên gà né lồng. Đi lại cũng xiêu xiêu vẹo vẹo, không dám chạm vào lồng. Kiểu gà này cũng không hay thường thấy.

Gà đứng giọt mưa

Gà đứng giọt mưa có một dáng đứng rất đẹp, ngực luôn ưỡn về phía trước, cổ dựng thẳng, đuôi xuôi về phía sau.

Gà đứng đòn cân

Sở dĩ gọi như vậy vì loại gà này có dáng đứng như cán cân khi ở trạng thái thăng bằng. Khi di chuyển, cổ hơi chúi về phía trước.

Làm thế nào để chọn được gà chọi ưng ý

Không có một chuẩn mực nào để chọn gà chọi dáng đẹp, tuy nhiên ta có thể dựa vào một số yếu tố

  • Xem kỹ các bộ như đùi, lưng, cánh, mỏ, chân của gà. Chân là yếu tố quan trọng nhất bởi bộ phận này sẽ quyết định gà có đá tốt hay không. Sau đó sẽ xem đến vảy gà.
  • Chọn gà mà cả giống bố và mẹ đều ưu tú thì đứa con mới có thể hưởng những ưu điểm.

Chọn gà và chăm sóc gà cần đến những kinh nghiệm và sự tỉ mỉ khéo léo cho nên không thể nóng vội.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]