Vitamin K cho gà đá có lợi ích gì? Vì sao mọi kê sư nên sở hữu?


Nội Dung

Vitamin K cho gà đá là một trong những sản phẩm mà mọi kê sư đều có trong tủ thuốc của mình. Bạn biết đấy, mỗi người chăm gà đều là một bác sĩ thú y, phải biết nhiều bệnh, nhiều thuốc thì mới hỗ trợ cho việc chăm nuôi gà đá của mình được. Vậy vitamin K có công dụng gì? Lợi ích mà nó mang lại cho chiến kê khi tham gia các trận đá gà trực tiếp ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vitamin K cho gà đá là gì?

Mỗi loại vitamin đều mang đến những công dụng tuyệt vời riêng. Mục đích chính là giúp cho gà đá khỏe hơn. Khi gà thừa hay thiếu hợp chất nào đều sẽ có những dấu hiệu nhất định, từ đó kê sư sẽ bổ sung hoặc giảm bớt cho phù hợp.

Trong đó vitamin K cho gà đá sẽ tạo thành prothrombin – chất làm đông máu, bảo vệ gà khỏi bệnh cầu trùng. Gà đá nếu thiếu vitamin K sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:

– Xuất huyết ở chân và ngực.

– Khi bị thương rất khó cầm được máu, vì máu khó đông. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Trong lúc tham gia chiến đấu, nếu chiến kê trúng cựa sẽ chết vì mất máu.

vitamin k cho gà đá

Vitamin K được sử dụng để cầm máu cho gà đá

Ngoài vitamin K thì vitamin A, C, E, B,… cũng vô cùng cần thiết cho chiến kê. Trong đó, vitamin A, D, E, K được xem là nhóm vitamin tan trong chất béo. Còn vitamin C, B là nhóm tan trong nước. Trong đó:

Vitamin C

Vitamin C giúp chiến kê loại bỏ được sự căng thẳng. Nhất là khi ra trường. Phần lớn gà đá đều tự tạo ra hợp chất này nên việc bổ sung không quá quan trọng.

Vitamin A

Vitamin A sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của chiến kê. Không những vậy còn tái tạo, bảo trì các tế bào biểu mô ở da, trong hệ tiêu hóa và hô hấp. Gà mà thiếu vitamin A rất dễ mắc bệnh về kết mạc, đậu yết hầu, mắt mũi có gèn,…. Nếu thiếu quá nhiều có thể dẫn đến hoại tử hoặc bị sừng hóa ở đường tiêu hóa và hô hấp.

Vitamin D3

Vitamin D3 có vai trò giúp chiến kê hấp thu và sử dụng được canxi – photpho, từ đó phát triển xương. Gà thiếu vitamin D có thể nhận biết qua các bệnh như còi xương, ở gà mái thì đẻ trứng có vỏ mỏng hoặc tỷ lệ đẻ giảm. Ngoài chân chân tay cũng yếu, không linh hoạt.

Vitamin E

Vitamin E có nhiệm vụ ổn định hệ thần kinh. Việc thiếu vitamin này có thể làm gà bị điên, xuất hiện rỉ ở tạng con non hay chứng rối loạn dưỡng cơ bắp ở gà trưởng thành.

Vitamin B

Vitamin B hỗ trợ trong việc trao đổi chất và chuyển hóa thành năng lượng. Chẳng hạn như vitamin B1 giúp chuyển hóa carbohydrate: những con gà chán ăn thường thiếu B1. Vitamin B2 thì tham gia vào việc hình thành nên enzyme, thiếu chất có thể gây ra tiêu chảy, gà ở 1 – 2 tuần tuổi chân sẽ co quắp, giảm trứng ở gà mái,…

>>> Xem thêm: Điểm mặt những gà đá dữ nhất trong làng đá gà Campuchia trực tiếp

Hướng dẫn sử dụng vitamin K cho gà đá

Vitamin K cho gà có mặt ở hầu hết các tiệm thuốc thú y. Kê sư có thể dễ dàng mua sản phẩm để hỗ trợ cho việc chăm sóc của mình.

vitamin k cho gà đá

Hòa vào nước cho gà uống

Sản phẩm có công dụng phòng chống chảy máu và các bệnh xuất huyết. Ngoài ra có thể sử dụng để cầm máu trong các trường hợp như:

– Bị thương

– Phẫu thuật

– Tiêu chảy do bệnh cầu trùng

– Viêm ruột xuất huyết nặng

– ….

Cách sử dụng rất đơn giản: Kê sư tiêm vào bắp hoặc dưới da. Tùy vào mức độ chảy máu mà có thể lặp lại sau 8 – 12 giờ. Với gà đá thì dễ hơn, anh em cứ hòa vào nước cho sử dụng: 1ml với 1 – 2 lít nước uống.

vitamin k cho gà đá

Trộn dầu cá vào thức ăn để bổ sung vitamin K cho gà tự nhiên

Ngoài việc sử dụng vitamin K cho gà đá thì anh em cũng có thể bổ sung thêm dầu gan cá, dầu mầm lúa mạch, bột cỏ linh lăng, rau xanh, ngũ cốc, bột cá,… để bổ sung vitamin K tự nhiên cho chiến kê.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]