Tìm hiểu về bệnh giun kim ở gà đá và phương pháp khắc phục hiệu quả


Giun kim là 1 mẫu ký sinh trùng rất thường gặp ở mọi lứa tuổi gà chọi và phổ biến nhất loại gia cầm, thủy cầm. Bệnh giun kim ở gà đá thường có các triệu chứng như: gây tắc ruột, gà bị sụt cân hoặc là chết. đặc thù. Bệnh này còn tạo điều kiện thuận tiện cho những tác nhân gây bệnh khác. Gây thiệt hại to cho người chơi đá gà cũng như là nuôi gà đá.

Vì sao xuất hiện bệnh giun kim ở gà đá? 

Bệnh giun kim ở gà là 1 dòng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng. Bệnh này thường lây nhiễm qua con đường tiêu hóa. Gà chọi bị nhiễm giun kim thì một phần trứng giun sẽ theo phân ra bên ngoài. Khiến cho những con gà khác vô tình ăn, uống phải dẫn đến tình trạng bị lây bệnh.

bệnh giun kim ở gà đá

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh giun kim ở gà đá

Ngoài ra, trứng giun còn được giun đất ăn và ở trong thân thể sinh vật này 1 thời gian khá dài. Bởi vậy, giả dụ gà ăn phải con giun đất có chứa giun kim sẽ bị nhiễm bệnh hoặc là tái nhiễm. 

Thế nên, bệnh giun kim là một trong những nỗi lo to lớn của người nuôi, bệnh trong khoảng thời gian rất dài, dai dẳng và có khả năng tái nhiễm cao, nguy hiểm nhất là trong tình huống nuôi gà chọi thả vườn.

Nhận biết triệu chứng của bệnh giun kim ở gà đá

Gà chọi mắc bệnh giun kim thường sẽ rất lười ăn, bỏ ăn, chậm to và bị xù lông. Phần mỏ, da chân và lông gà sẽ kém phát triển. Thỉnh thoảng thì gà còn ị ra phân đen khiến cho người nuôi nhầm lẫn gà đang bệnh đầu đen. 

Nếu như lượng giun kim quá lớn sẽ cực kì dễ gây tắc ruột, khiến cho gà chọi bị chết. Bên cạnh đó, gà chọi bị nhiễm giun kim còn chết do những bệnh bội nhiễm.

bệnh giun kim ở gà đá

Nhận biết gà đá bị bệnh giun kim

Phương pháp kỹ thuật phòng bệnh giun kim ở gà đá hiệu quả

Như đã đề cập, bệnh giun kim là một căn bệnh dai dẳng, khó chữa có thể trị dứt điểm. Bởi thế, người nuôi cần phải có những giải pháp đề phòng hợp lý. Để có thể kiểm soát sức khỏe gà chiến. Cụ thể như sau:

 • Người nuôi cần thường xuyên cuốc xới và phơi sân vườn. Sát trùng bằng vôi bột định kỳ từ 10 – 20 ngày/ lần.
 • Tẩy giun định kỳ cho gà khoảng 2–3 tháng/lần.
 • Cho gà uống 1g thuốc tím hoặc là sulfate đồng pha mang 10 lít trong vòng 2 giờ với tần suất 20 ngày/ lần. Nếu như còn thừa thì hãy đổ đi, để đề phòng bệnh do giun kim.
bệnh giun kim ở gà đá

Phòng bệnh giun kim ở gà đá hiệu quả

Chia sẻ bí kíp chữa bệnh giun kim ở gà đá tốt nhất hiện nay

Ví dụ như gà chọi bị nhiễm giun kim, người nuôi hãy dùng một trong các loại thuốc sau đây để điều trị bằng cách trộn với thức ăn của chúng hằng ngày.

 • Lava – 20: Liều lượng 20g/ 100kg gà, chỉ dùng cho một lần ăn duy nhất.
 • Mebendazol 10%: 0.4g/ 1kg gà/ lần ăn.
 • Phenothiazin: 1 – một.5g/ 1kg gà/ lần ăn.
 • Cambendazole: 5 – 7g/ 1kg gà/ lần ăn.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về gà chọi vàng – Chiến kê quý hiếm được nhiều sư kê săn lùng

Những lưu ý quan trọng cần biết khi chữa bệnh giun kim ở gà đá

Để chữa bệnh giun kim cho gà chọi hiệu quả nhất. Người nuôi nên trộn thuốc tẩy giun vào trong thức ăn thay vì hòa tan với nước uống. Nguồn cội chính là do gà chọi thường hay được nuôi thả vườn vì thế chúng cũng sẽ uống thêm nước từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Do đó, gà sẽ không được nạp đủ liều lượng thuốc tẩy, làm cho việc chữa trị bị kém hiệu quả. Hiện nay, 1 số sư kê đã tiến hành nuôi nhốt gà chọi tạm thời trong công đoạn cho gà uống nước có pha tẩy giun.

Đối với phương pháp cho ăn, để đạt được hiệu quả cao, người nuôi cũng cần phải tiến hành phân đàn gà để hạn chế tình trạng con to giành thức ăn của những con gà nhỏ hơn, yếu hơn và làm cho chúng ăn không đủ, khiến cho việc điều trị kém hiệu quả.

Kinh nghiệm phòng bệnh giun kim ở gà đá hiệu quả

bệnh giun kim ở gà đá

Chia sẻ cách phòng bệnh giun kim ở gà đá

 • Bà con cần thường xuyên cuốc xới sân vườn và rắc vôi từ 10- 20 ngày 1 lần để tránh giun làm tổ nhiều. Đường đi lối lại cũng cần phải rắc vôi, trước cửa chuồng cần có hố sát trùng.
 • Cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, định kỳ tẩy uế sát trùng chuồng trại và cả khu vực chăn nuôi.
 • Cần phải cung cấp thức ăn và nước uống sạch để không bị nhiễm giun sán ấu trùng.
 • Định kỳ 2-3 tháng tẩy giun 1 lần bằng việc sử dụng 20g Leva20 trộn với thức ăn hoặc là nước uống cho 100kg gà/ 1 lần duy nhất.
 • Cứ 20 ngày thì cần cho gà uống thuốc tím hoặc Sulfate đồng (1g/10lit nước) 1 lần kéo dài 2h, sau đó nếu như thừa thì đổ đi. Hoặc pha 5ml T.Metrion vào 1 lít nước cho gà uống cả ngày thay nước bình thường.

Kết bài

Qua bài viết trên đây, những anh em nào yêu thích gà chọi đã học hỏi thêm được những kinh nghiệm hay trong việc điều trị, ngăn ngừa bệnh giun kim ở gà đá. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có được những con gà chiến đẹp nhất, khỏe nhất để tham gia đá gà trực tiếp.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]