Cách chữa gà bị đi ngoài hiệu quả: Tìm hiểu nguyên nhân và điều trị


Gà bị tiêu chảy nặng, đi ngoài nhiều lần,.. dẫn đến tình trạng mất sức. Riêng với những chiến kê nào sắp sửa tham gia đá gà trực tiếp sẽ khó mà giành được lợi thế. Cách chữa gà bị đi ngoài như thế nào hiệu quả? Nguyên nhân dẫn đến gà đi ngoài là gì?… Tham khảo ngay dưới đây.

Gà bị tiêu chảy nặng, vì sao?

Gà đi ngoài nhiều là một bệnh hay gặp ở gà đá, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như:

– Do thời tiết thay đổi

– Thức ăn không đảm bảo

– Môi trường sinh sống không sạch sẽ

– Thả lang ăn bậy dẫn đến tình trạng này

– Bị lây bệnh bởi những động vật khác như chim trời, chuột, chó, mèo,…

cách chữa gà bị đi ngoài

Gà thả lang là nguyên nhân dẫn đến bệnh đi ngoài

Nhìn chung thì gà đi ngoài nhiều không nguy hiểm hay ảnh hưởng đến tính mạng của chiến kê. Nhưng đi quá nhiều sẽ khiến cuộc sống sinh hoạt thường ngày trở nên khó khăn. Bên cạnh đó gà cũng rất dễ bị mất sức, luôn ở trạng thái mệt mỏi, khó tập luyện được, mất nước, ăn uống không ngon và về lâu dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà cho lông bóng mượt trong giai đoạn trưởng thành

Cách chữa gà bị đi ngoài đơn giản bằng phương pháp dân gian và thuốc tây

Cách chữa gà bị đi ngoài bằng ổi

Đối với những gà chiến tình trạng đi ngoài nhẹ, có thể sử dụng ổi để điều trị. Theo nghiên cứu cho biết, trong ổi có chất làm se da, co mạch và kích thích màng ruột. Khi cho gà ăn ổi, nó sẽ làm dịu và giảm nhanh những cơn đau đi ngoài.

Để áp dụng phương pháp này, đầu tiên anh em cần chuẩn bị vài búp ổi non, sừng, gạo rang và nước.

cách chữa gà bị đi ngoài

Trị bệnh gà đi ngoài nhiều bằng búp ổi non

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì cho tất cả vào nồi. Đun đến khi còn lại 1 bát cơm cùng nước thì lấy ra cho gà uống. Áp dụng liên tục 2 – 3 ngày sẽ thấy tình trạng của chiến kê giảm hẳn.

Cách chữa gà bị đi ngoài bằng thuốc

Với những chiến kê tình trạng đi ngoài khá nặng, gà không còn sức lực để đi cũng như đứng thì bắt buộc phải dùng thuốc đặc trị để cải thiện tình hình. Bạn có thể ra tiệm thú y hoặc thuốc tây để tìm mua một số loại thuốc như:

– Thuốc tetra vàng

– Thuốc cloxit hoặc becberin

cách chữa gà bị đi ngoài

Becberin

Ngoài ra nên chuẩn bị thêm men vi sinh, chất điện giải và một số loại vitamin để bù nước cũng như khoáng chất cho gà chiến trong khoảng thời gian này. Việc tăng sức đề kháng sẽ giúp gà chống lại bệnh tật và mau khỏi.

Trong trường hợp kê sư không biết cách thực hiện, có thể nhờ bác sĩ thú ý đến hỗ trợ, giảm tình trạng không kiểm soát, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Những vấn đề cần lưu ý khi chữa gà đi ngoài nhiều

Ngoài chữa bệnh gà đi ngoài nhiều thì điều mà các kê sư cần chính là tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh. Tránh tình trạng sau khi chữa xong gà lại mắc bệnh tiếp.

– Nếu do vấn đề thời tiết thì kê sư cần thay đổi chuồng trại để đảm bảo sức khỏe cho gà. Với thời tiết mưa hay gió lớn, hãy dùng bạt che chắn chuồng cẩn thân.

– Nếu do thức ăn thì cần thay đổi và cho gà sử dụng lúa (thóc) ngâm nước cho khỏe dạ dày.

– Nếu do vấn đề vệ sinh chuồng trại thì nên tổng vệ sinh, dọn dẹp chuồng cũng như máng ăn máng uống. Đồng thời khử chuồng định kỳ.

– Nếu do thả lang gà dẫn đến ăn bậy hay do động vật khác gây ra thì nên chăm nuôi gà theo chế độ nuôi nhốt. Đồng thời không cho vật nuôi hay người lạ ra vào chuồng nhiều.

– ….

Đó là những cách chữa gà bị đi ngoài cũng như vấn đề cần lưu ý. Hy vọng các anh em đã trang bị thêm cho mình kiến thức hữu ích. Đừng quên like & share trang để cập nhật những thông tin mới nhất.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]