Chơi Đá Gà Tặng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay ››

Cách trị bệnh phù đầu ở gà: Phương pháp chữa và phòng bệnh


Bệnh phù đầu ở gà hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh viêm mũi truyền nhiễm hay bệnh Coryza. Bệnh do vi khuẩn Haemophillus Paragallinarum gây ra. Nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả có thể dẫn đến mù lòa. Với kê sư nuôi chiến kê để tham gia đá gà Campuchia thì coi như bỏ luôn. Tham khảo ngay cách trị bệnh phù đầu ở gà ngay dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh phù đầu ở gà

Bệnh phù đầu ở gà thường xuất hiện ở gà con, nhất là trong giai đoạn 4 tuần tuổi trở lên. Thời gian ủ bệnh là từ 1 – 2 tuần, đồng thời lây nhiễm nhanh chóng qua đường không khí. Những chiến kê khỏe mạnh sẽ mắc bệnh nếu được nuôi chung, tiếp xúc gần hoặc ăn uống với nhau. Mặc dù nguy cơ nhiễm bệnh cao nhưng trên thực tế tỷ lệ chết rất thấp, chỉ tư 5 – 10%.

Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh không quá nguy hiểm và có thể chữa được. Tuy nhiên nếu để tình trạng kéo dài có thể gây mù lòa.

cách trị bệnh phù đầu ở gà

Bệnh phù đầu ở gà

Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh phù đầu

Gà mắc bệnh phù đầu sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:

– Chảy nước mắt nước mũi

– Hen

– Khò khè

– Sưng ở phần đầu và hốc mắt

– Gây viêm nhiễm giác mạt

– Xuất hiện dịch chảy ra từ mũi, có màu trắng đục.

– Đối với gà mái sẽ xuất hiện tình trạng giảm đẻ đến 40%

– …

Mổ tử thi khám nghiệm bệnh

Các triệu chứng trên thường gây nhầm lẫn cho kê sư, vì một số loại bệnh khác cũng xuất hiện các dấu hiệu tương tự. Do đó để chữa đúng bệnh và có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể mổ tử thi để kiểm tra. Cụ thể:

– Ổ viêm xong mũi có các cục viêm bã đậu

– Dưới da và đầu có tình trạng phù, thũng

– Viêm phổi

Có thể nói việc xác định bệnh là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi gà.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà thay lông nhanh không phải ai cũng biết

Cách trị bệnh phù đầu ở gà & phòng bệnh

Cách trị bệnh phù đầu ở gà

Để trị bệnh phù đầu ở gà, kê sư có thể áp dụng cách sau:

Đầu tiên sử dụng dụng NORFLOXILIN để tiêm trực tiếp vào bắp hoặc dưới da chiến kê. Áp dụng liên tục trong vòng 5 ngày theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời kết hợp với TERRA-COLIVIT, liều lượng khoảng 2gr/ lít nước, cho uống liên tục trong vòng 5 ngày để tránh các tác nhân gây bệnh.

cách trị bệnh phù đầu ở gà

TERRA-COLIVIT

Sau khi ngừng hai loại thuốc trên thì cho gà sử dụng men Navet-Biozym thêm 7 ngày, gà sẽ có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng.

Tuy nhiên dựa vào tình trạng sức khỏe của chiến kê mà có thể tăng thêm ngày sử dụng. Nhớ là chỉ có thể tăng chứ không được giảm. Vì nhiều khi cho dùng 2 – 3 ngày thấy gà khỏe lại là kê sư chủ quan không cho dùng nữa. Nhưng sau đó lại tái phát hoặc sản sinh ra nhiều vấn đề hơn.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh phù đầu cho gà cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, kê sư có thể lưu ý một số vấn đề sau:

– Nuôi tách riêng

– Vệ sinh máng ăn, máng uống và chuồng trại của gà định kỳ, loại bỏ tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp

– Phun thuốc tiêu trùng khử độc nơi chăn nuôi định kỳ

– Bổ sung VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO) và TERRAMYCIN TRỨNG theo chỉ định của nhà hướng dẫn để tăng sức đề kháng cho chiến kê.

cách trị bệnh phù đầu ở gà

VITA-ELECTROLYTES

Bên cạnh đó có thể sử dụng một số vắc xin phòng bệnh phù đầu ở gà như Haemovac, OVC-4, Arufa-Rll… bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các tiệm thuốc thú y.

Kê sư đã nắm được cách trị bệnh phù đầu ở gà chưa nào? Đừng quên trang bị sẵn thuốc ở gà để cho chiến kê sử dụng ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường nhé. Chúc anh em thành công!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]