Gà Cuban – Tìm hiểu về chiến kê tài năng và đầy mưu lược đến từ Philippin


Gà Cuban là một trong những giống gà chọi nổi tiếng tại Philippin. Giống gà này luôn có tinh thần chiến đấu ngoan cường cùng phong cách chiến đấu đầy chiến thuật nên chúng được rất nhiều sư kê khắp thế giới yêu thích và mang đi lai giống. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giống gà này qua bài viết sau đây.

Gà cuban

Tìm hiểu về gà Cuban

Tìm hiểu về giống gà Cuban

Gà Cuban là một giống gà chọi có nguồn gốc từ Philippin và chúng còn có tên gọi khác là gà Cubalaya. Đây là một giống gà luôn có tinh thần chiến đấu quật cường, khi chiến đấu hầu như không bao giờ bỏ chạy nên chúng được nhiều sư kê khắp thế giới yêu thích. 

Gà cuban

Gà Cuban có tên gọi khác là gà Cubalaya

Gà Cubalaya sẽ được các sư kê mang đến nhiều quốc gia trên thế giới để lai giống. Giống gà này có ngoại hình nhỏ và lối di chuyển linh hoạt nên chúng rất thích hợp tham gia các trận đấu cựa tháp.

Đặc điểm nhận dạng của gà Cuban

Khi chúng ta xét về ngoại hình của gà Cuban thì chúng rất giống với gà chọi Mỹ. Chúng có điểm khác biệt duy nhất là dáng đứng và phần ngực. Gà Cubalaya sẽ có ngực nhỏ hơn so với gà chọi Mỹ. Còn dáng đứng của chúng khá thẳng, nên làm người xem luôn có cảm giác uy dũng, oai hùng.

Gà cuban

Gà Cuban có ngoại hình nhỏ nhắn, dáng đứng thẳng oai vệ

Phần lưng của gà Cubalaya thường hẹp dần về phía đuôi. Đó là một cấu tạo giúp chúng giữ thăng bằng tốt hơn, di chuyển linh hoạt và nhanh hơn.

Chân của gà Cuban khá cao hay đóng gần về phía trước. Nên việc này sẽ giúp gà di chuyển nhanh hơn và thuận tiện điều khiển hướng chạy của mình.

Đây là một giống gà khá nhỏ con, chúng có trọng lượng trung bình chỉ khoảng 1,5 – 2kg với con trống và 1,2 – 1,6kg ở con mái. Trọng lượng của chúng sẽ khá thấp so với những giống gà chọi khác.

Các dòng gà Cuban phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay rất hiếm để tìm được những con gà Cubalaya thuần chủng. Bởi vì các đời gà F1 được lai tạo với những giống khác nhiều hơn, dễ mua hơn và giá bán cũng mềm hơn. 

Hiện nay có một số dòng gà Cuban phổ biến như: 

  • Gà tre Cuban: Đây là dòng gà được lai tạo giữa gà Cubalaya F1 với giống gà tre. Loại gà này có ngoại hình khá nhỏ, nhưng chúng lại rất thông minh nhờ sở hữu được những ưu điểm vượt trội của tông tử. Dòng gà tre này cũng rất được ưa chuộng để tham gia các trận đá gà cựa sắt.
  • Gà Cuban giáp: Đây là dòng gà lai giữa gà Jap và gà Cubalaya thuần chủng. Vậy nên chúng có được ưu điểm vượt trội về tốc độ và cả độ lỳ đòn. Giống gà này rất phù hợp với lối đá gà cựa tròn. 

Chia sẻ về chiến thuật thi đấu của gà Cuban

Chiến thuật săn đầu là gì?

Chiến thuật săn đầu là một trong những phong cách chiến đấu đặc trưng của gà Cuban. Chiến thuật này sẽ đưa tên tuổi của gà Cubalaya vang danh khắp các đấu trường đá gà trực tiếp trên thế giới. Cho nên chiến thuật săn đầu còn có tên gọi khác là chiến thuật độc bản của gà Cuban, đây là một chiến thuật không có giống gà nào khác có thể sử dụng được.

Mục đích của chiến thuật săn đầu là nhắm trực tiếp vào phần đầu của đối thủ để đá. Chúng thường nhắm duy nhất vào phần đầu để gây sát thương nặng khiến đối thủ gục ngay lập tức. Đây là giống gà không ngại mạo hiểm để bị đánh trúng, chúng chỉ cần đánh trúng đầu đối phương là được.

Đặc điểm trong lối đá săn đầu của gà Cuban

Lối đá săn đầu là điểm khác biệt so với các giống gà chọi khác. Thông thường những con gà khác sẽ nhắm vào nhiều khu vực trọng yếu khác nhau như bụng, ngực. Không có con nào liều lĩnh chỉ đánh mỗi phần đầu như vậy.

Gà cuban

Chiến thuật đá săn đầu của gà Cuban

Hiện nay lối đánh săn đầu được đánh giá là mang đến hiệu quả rất lớn, nên rất nhiều sư kê đã tiến hành luyện tập cho các giống gà khác theo lối đá săn đầu để dễ dàng đẩy đối thủ vào thế bất lợi. Tuy nhiên, không có con nào có thể sử dụng thuần thục và điệu nghệ như gà Cuban cả.

Cuban là giống gà phải nói là cực kỳ lì đòn. Mặc dù chúng có bị thương ở đầu và mắt thì vẫn không chùn bước. Nếu không đủ sức để đá, thì chúng sẽ tìm cách mổ và nắm lông đối thủ. Khi mỗi trận chiến của gà Cubalaya diễn ra đều là những trận đấu kịch tính khiến bạn nhớ mãi.

Gà Cubalaya mà được huấn luyện sẽ linh hoạt hơn trong chiến đấu. Nếu cảm thấy đá săn đầu không hiệu quả, thì chúng sẽ đổi sang chiến thuật tấn công vào các bộ phận khác. Nhờ vào sự thông minh này đã giúp chúng xưng bá tên tuổi trên nhiều đấu trường lớn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn xác định chạng gà để đổ gà theo ý muốn

Kết bài

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về gà Cuban. Đây chính là một giống gà có lối chiến đấu độc đáo. Nếu anh em có cơ hội, thì hãy thử nuôi một chú gà và tận hưởng phong cách chiến đấu đá gà cựa dao mới mẻ này nhé.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]