Sư kê chia sẻ bí kíp cách nạp Carbo cho gà đá hiệu quả 


Trong chế độ biệt dưỡng đối với gà chọi việc nạp carbo đóng một vai trò hết sức cần thiết. Hãy cùng chúng tôi theo dõi cách nạp carbo cho gà đá từ kinh nghiệm của một số sư kê ngay phía dưới đây nhé.

cách nạp carbo cho gà đá

Tìm hiểu cách nạp carbo cho gà đá

Phương pháp biệt dưỡng bằng cách nạp carbo cho gà đá

Phương pháp biệt dưỡng này dựa theo những nghiên cứu mới nhất của bộ môn điền kinh và chiến kê nếu không phải là vận động viên? Nguyên tắc đằng sau đó được gọi là “nạp carbohydrate”. Để có thể hiểu tường tận phương pháp này, bạn cần biết một chút ít về dinh dưỡng và công dụng của nó. Nhờ vậy, bạn có thể hiểu được các ý tưởng liên quan. Chúng tôi sẽ cố đơn giản hóa chúng.

Năng lượng mà cơ bắp có thể tạo ra phụ thuộc chủ yếu vào lượng “glycogen” dự trữ trong cơ. Glycogen là hóa chất có tác dụng như nguồn nhiên liệu của cơ bắp. Càng có nhiều glycogen xuất hiện trong cơ, thì cơ bắp sẽ càng có khả năng hoạt động với hiệu quả lâu hơn. 

cách nạp carbo cho gà đá

Cách nạp carbo cho gà đá là phương pháp biệt dưỡng hiệu quả

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu như lượng glycogen dự trữ tiêu thụ hết. Vì vận động và khẩu phần ăn nghèo carbohydrate, được thay thế bằng việc nghỉ ngơi cùng khẩu phần giàu carbohydrate. Vậy tthì cơ có thể dự trữ glycogen, tức nguồn năng lượng nhiều gấp đôi so với trước. 

Không cần phải nói điều này có ý nghĩa thế nào trên thực tế: Chiến kê của bạn đá sẽ mạnh hơn; Quan trọng hơn là nó có thể đá lâu hơn nhiều so với trước đây. Nó có thể giữ được sức mạnh như vậy rất lâu. Chúng tôi sẽ giải thích về carbohydrate, chất béo và protein một cách chi tiết hơn trong phần về dinh dưỡng.

Chia sẻ kỹ thuật cách nạp Carbo cho đá gà cựa sắt

Những ngày quan trọng trong giai đoạn biệt dưỡng, 3 ngày trước khi xuất trận. Sư kê muốn nạp cho các chiến kê của mình nhiều năng lượng nhất có thể để đem lại thể thực cao. Điều này được thực hiện thông qua phương pháp nạp Carbo cho gà chọi (Carbo-Loading).

cách nạp carbo cho gà đá

Chia sẻ bí kíp cách nạp carbo cho gà đá

Nói một cách đơn thuần, “Nạp Carbo” là nâng cao carbohydrate vào khẩu phần của gà đá 3 ngày sau cùng trong quá trình biệt dưỡng như 1 phần của công đoạn “ốp”.

Mục tiêu ở đây là nâng cao năng lượng dự trữ trong thân hình của gà đá độ sẽ được xài lúc lâm trận. Điều này thực hiện bằng cách gia tăng hàm lượng calory trong khẩu phần ăn của gà chọi. 

Từ khẩu phần chủ yếu 16% đạm thô đã cho từ ngày trước tiên đến ngày thứ 11 của giai đoạn biệt dưỡng. Chúng ta sẽ tăng dần lượng cacbohydrate lên thành 75 hoặc 80% trong ba ngày cuối. Quá trình này sẽ không gây xáo trộn hệ tiêu hoá của chiến kê.

Sẽ có 100 gram khẩu phần cơ bản, thêm 10% tương đương 10 gram bắp vào ngày trang bị. 12 và 20 gram vào ngày 13, cũng như 30 gram vào ngày 14, với tổng cộng 80% bắp trong khẩu phần ăn ngày thi đấu. 

Bởi thế, tổng lượng đạm hạn chế sẽ xuống trong khi lượng carbohydrate tăng lên. Liều lượng thông thường có hai muỗng canh (tablespoon) thức ăn cho các chiến kê mỗi ngày. Nên cho gà ăn vào bữa sáng cũng như bữa chiều.

Tác dụng của cách cách nạp carbo cho gà đá bằng bắp 

Tại sao lại ngồi bắp? Trước tiên việc ăn bắp giúp cho gà chọi của bạn “chớp giật” (snap) mỗi lần đá địch thủ. Hãy so sánh giữa các chiến kê được sử dụng bắp và một con không dùng. Chiến kê vốn ngồi bắp ở khẩu phần có nhiều da thịt và cơ bắp hơn dẫu chỉ nặng hơn một xíu. Trong khi chiến kê không dùng bắp thấy chúng yếu hơn.

cách nạp carbo cho gà đá

Dùng ngô (bắp) là cách nạp carbo cho gà đá hiệu quả

Ngô là sự lựa chọn khi nạp carbo bởi nó mang khá nhiều carbohydrate (năng lượng trao đổi) hơn so với một số loại thức ăn khác. Yến mạch là nguồn thức ăn chứa năng lượng trao đổi cao nhất (3400 kcal). Kế tiếp là bắp có 3366 kcal. Tuy nhiên, yến mạch lại có hàm lượng chất béo lớn. Điều này sẽ làm cho các chiến kê bị mỡ bụng. 

Theo kinh nghiệm của một số sư kê cho rằng việc ăn nhiều yến mạch sẽ làm cho phân xanh. Đồng thời lấy đi “chớp giật” khỏi những đòn đá của gà. Bắp cũng có năng lượng với hàm lượng cao nhưng chất béo cực kì thấp. Năng lượng này được tích trữ trong cơ thể của chiến kê trong ít nhất 2 ngày trước lúc biến thành mỡ. Vậy nên tuyệt đối không sử dụng đến lúc này.

Trong 3 ngày cuối trước trận đấu, vẫn ngâm hạt như thường lệ. Độ ẩm trong cơ thể của chiến kê bị chi phối bởi nhiều khía cạnh, cả từ bên trong lẫn môi trường. Vì thế, lượng nước đưa vào phải được kiểm soát. Đặc biệt trong ba ngày cuối của giai đoạn bài biệt dưỡng.

Kết bài

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của chiến kê trong luyện tập. Hao hao như các vận động viên chuẩn bị thi đấu, gà đá cần tích trữ đủ nguồn năng lượng trong cơ thể để sử dụng trong các cuộc chiến khốc liệt. Để có thể chuẩn bị tốt cho các trận đấu đá gà cựa sắt thì các bạn nên tuân thủ đúng theo những quy tắc cách nạp carbo cho gà đá phía trên. Chúc bạn sẽ luôn may mắn trong những trận đá gà trực tiếp.

>> Xem thêm:

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]