Gà mặt quỷ có đặt điểm gì mà đắt nhất thế giới? Cách nuôi gà mặt quỷ hiệu quả


Gà mặt quỷ chính là tên của một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia, có giá trị cực kì cao. Đặc điểm dễ thấy đó chính là giống gà này mọi thứ từ máu cho tới xương, lông… đều có một màu đen tuyền. Đây là một giống gà quý, có giá trị vô cùng cao tới tận cả trăm triệu đồng 1 cặp. Vậy tại sao lại có giá trị cao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Tìm hiểu về giống gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ (Ayam Cemani) đây là một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia. Giống gà này nổi tiếng bởi vì mọi thứ trong cơ thể chúng, từ máu, lưỡi tới mào, tất cả đều có màu đen. Ở Việt Nam quen gọi giống gà này là gà mặt quỷ bởi vì chúng đen tuyền nên nhìn cực kì đáng sợ. 

Gà Ayam Cemani cũng được xem là giống gà đắt nhất thế giới. Theo Business Insider, tại trang trại Greenfire ở Florida, giá rao bán một con gà Ayam Cemani rơi vào khoảng 2.500 USD (khoảng 52 triệu đồng VN).

gà mặt quỷ

Ayam Cemani với ngoại hình đặc biệt phủ toàn bộ là màu đen

Được biết, loài gà còn cái tên Ayam Cemani thì được giải thích rằng “Ayam” ở trong tiếng Indonesia có nghĩa là “gà”. Còn “Cemani” có nghĩa là hoàn toàn màu đen ở trong tiếng Java. Chúng được một người lai giống người Hà Lan giới thiệu ở tại châu Âu lần đầu vào năm 1998 .

Theo Leif Anderson, nhà di truyền học tại trường Đại học Uppsala, Thụy Điển thì sự đặc biệt của loài gà trên xuất phát từ đặc điểm di truyền có tên là fibromelanosis. Kết quả của một sự tái sắp xếp phức tạp trong bộ gen, fibromelanosis có chức năng thúc đẩy sự phát triển của những tế bào mang sắc tố đen. Gen sinh ra là fibromelanosis, một gen đột biến. 

Các nghiên cứu từng chỉ ra rằng đột biến gen có thể khiến cho gà mang rất nhiều đặc điểm kỳ lạ khác nhau. Mặc dù vậy, việc đột biến này dường như không gây hại gì cho các giống gà. 

“Gà mặt quỷ” được nuôi ở trên đảo Java từ thế kỷ 12. Được coi là giống gà của giới thượng lưu vì màu đen của con gà được cho rằng có thể mang lại sức mạnh và cả sự giàu có.

Gà mặt quỷ có đặc điểm gì nổi trội

Từ lâu, Ayam Cemani đã được biết đến là một loại gà vô cùng quý hiếm. Bởi vì cả cơ thể nó được bao phủ một màu đen, từ lông, mỏ, mào, lưỡi, ngón chân tới xương. Ngay cả thịt của chúng cũng đều trông như ướp bằng mực. Do đó chúng không có bất cứ một màu gì khác giống như nhiều giống gà thường thấy.

gà mặt quỷ

Mọi chi tiết trên giống gà này không có màu nào khác ngoài màu đen

Đầu Ayam Cemani khá nhỏ, mắt dẹt, đen tuyền trông dữ dằn vì thế mới có tên là gà mặt quỷ. Sở dĩ gà mặt quỷ có ngoại hình như vậy chính là do chất Fibromelanosis ở trong cơ thể gà. Giúp thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tế bào sắc tố đen xuất phát từ những gen đột biến.

Gà Ayam Cemani trống có cân nặng từ 2–2,5kg, gà mái thì 1,5 – 2kg. Gà Ayam Cemani mái đẻ bình quân 80 trứng/ năm giống như những giống gà ta thông thường. Thịt Ayam Cemani rất ngọt, thơm và dai nên cực kì ngon.

>> Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà mặt quỷ hiệu quả

Giống gà đen mặt quỷ rất khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, và chỉ cần đặc biệt quan tâm đến gà ở giai đoạn dưới 1 tháng tuổi.

  • Gà Ayam Cemani ăn những thức ăn đơn giản và rất dễ kiếm như: Cám; Lúa; Bắp; Ngũ cốc; Đồ tươi và các loại rau xanh;…
  • Chuồng nuôi gà Ayam Cemani có thể tận dụng các vật liệu sẵn có. Và không tốn quá nhiều diện tích.
  • Trong quá trình nuôi cần phải bổ xung dưỡng chất. Kết hợp với tẩy rửa và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
gà mặt quỷ

Chia sẻ bí kíp nuôi gà mặt quỷ hiệu quả

Giai đoạn gà dưới 30 ngày tuổi:

  •  Làm lồng úm cho gà con và nuôi cách phân. Tránh cho gà khỏi bị nhiễm cầu trùng.
  • Thức ăn chính là cám xay nhuyễn hoặc là cám bắp.
  • Gà mới nở cần cho uống vắc xin, nước sạch pha với thuốc. Dùng úm gà con liên tục trong suốt quãng thời gian úm.

Gà 30 – 50 ngày tuổi:

  • Cho gà xuống đất nhưng mà nuôi ở nơi khô ráo. Kết hợp rải trấu, dăm bào, xử lý rải vôi và thuốc sát trùng.
  • Treo cao máng ăn, uống. Thức ăn chính là: Cám; Bắp và rau xanh..

Gà 50 – 120 ngày tuổi:

  • Đưa gà về chế độ nuôi giống như bình thường, không cần đệm lót.
  • Thức ăn chính là cám, bắp, rau xanh… Nên bổ sung thêm những loại mồi tươi, rau quả, vitamin,…

Giá gà mặt quỷ bao nhiêu?

Hiện giống gà này có 2 loại chính là gà lông xù và gà lông mượt. Người mua thường hay chọn gà lông xù để nuôi làm cảnh. Do nguồn cung vô cùng khan hiếm, giống gà Ayam Cemani có giá tới tận 1,5 triệu đồng/ con một tháng tuổi. Gà bố mẹ thì 2.500 USD/con, tương đương với hơn 55 triệu đồng/con.

gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ được đánh giá là giống gà đắt giá nhất thế giới

Hiện nay, người nuôi giống gà Ayam Cemani này không bán gà thịt và chỉ để sinh sản. Do vậy, thị trường chủ yếu tiêu thụ trứng và gà con để tiếp tục tái đàn. Gà mặt quỷ 1 tháng tuổi giá 1 triệu đồng/con; 2 tháng tuổi 1,5 triệu đồng/con; trứng của gà Ayam Cemani 200.000 đồng/quả; gà Ayam Cemani sinh sản bố mẹ thì 10 triệu đồng/cặp;…

Để sở hữu những chú gà mặt quỷ không hề đơn giản nhưng mà nếu như thực sự quyết tâm đầu tư vốn cùng với áp dụng những kỹ thuật nuôi đúng cách thì nuôi loài gà này sẽ giúp cho kinh tế của bạn phát triển vô cùng  nhanh chóng.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]